Một số vấn đề về tiền tệ và ngân hàng tại Canada mà bạn nên biết

 

Tìm hiểu về tiền tệ, ngân hàng của một đất nước mình chuẩn bị sang định cư như Canada là điều tất yếu. Bởi hiểu rõ để thấy rõ sự khác biệt và người nhập cư mới có thể dễ dàng hoa nhập với cuộc sống mới. 

 

Vậy cùng dành chút thời gian theo dõi các thông tin chi tiết về tiền tệ, ngân hàng, cách rút tiền, chuyển tiền… khi định cư tại Canada nhé.

Tiền tệ Canada

Đô Canada là loại tiền tệ chính thức do chính phủ đất nước Canada ban hành và được lưu thông một cách hợp pháp tại quốc gia này. Đồng tiền này của Canada thường được ký hiệu là C$ để phân biệt với ký hiệu $ của đô-la Mỹ và các đồng đô khác trên thế giới. Tiền Canada được chia ra thành 100 Cent.Canada dùng hệ thống đo đếm thập phân. Đơn vị tiền tệ là đồng đô la, bằng với 100 xu. Tại Canada tiền giấy được phổ biến nhất là các đơn vị tiền tệ 5$, 10$, 20$, 50$, và 10$. Tiền kim loại gồm có 1 xu (pennies), 5 xu (nickels),10 xu (dimes), 25 xu (quarters), 1 đô la (loonies) và 2 đô la (twonies).

 

Loại tiền tệ được sử dụng tại Canada

Tiền kim loại 1 và 2 đô la đã được đưa vào sử dụng trên 10 năm qua và vẫn có tiền giấy 1 và 2 đô la đang lưu hành được xem là đồng tiền hợp pháp (cũng đã trở thành tiền sưu tập). Tiền giấy Canada được đánh dấu rõ ràng và mỗi đơn vị tiền giấy đều có màu riêng biệt.Tại Canada, người dân ít sử dụng tiền mặt để mua sắm. Thông thường họ sẽ dùng thẻ tín dụng rất nhanh chóng và tiện lợi. Khi định cư Canada hay đến thăm đất nước này, bạn chỉ nên mang ít tiền mặt ở ngoài, sử dụng các thẻ tín dụng quốc tế để thanh toán các chi phí. Tất cả cửa hàng và cơ sở kinh doanh đều chấp nhận tiền Canada, và một vài nơi cũng chấp nhận tiền Mỹ ở các khu du lịch. Tất cả các loại tiền từ các nước khác cần phải đổi. Là du khách, một phần thuế hàng hóa và dịch vụ có thể được hoàn lại cho du khách khi rời Canada, với một số điều kiện được áp dụng và du khách phải cung cấp hóa đơn gốc.

Ngân hàng Canada

Ngân hàng Canada cung cấp đa dạng các gói dịch vụ và có tính phí dịch vụ. Phí duy trì một tài khoản ngân hàng khoảng 5 đô la/ 1 tháng. Đặc biệt, những ngân hàng lớn tại Canada đều mở tài khoản đi kèm thêm dịch vụ chuyển tiền quốc tế tiết kiệm.
Thời gian mở cửa của các ngân hàng tại Canada từ thứ 2 đến thứ 6 và bắt đầu từ 10 sáng đến 4 hoặc 5h chiều. Có một số chi nhánh lớn 7h tối mới đóng cửa nhưng chỉ duy nhất 1 ngày trong tuần.
Giờ làm việc của các ngân hàng tại Canada muộn hơn so với ở Việt Nam, chú ý điều này tránh làm mất thời gian của bạn.

 

Xem thêm:

 

Ngân hàng tại Canada

Máy rút tiền tự động (ATM)

Canada có trang bị máy rút tiền ở khắp mọi nơi, nhất là các thành phố lớn. Chúng đều có sự liên kết giữa các ngân hàng với nhau nên rất thuận tiện khi sử dụng.
Bạn có thể rút tiền mặt tại các cây ATM bằng thẻ ngân hàng hay thẻ tín dụng đều được. Bên cạnh đó, có thể mở tài khoản ở địa phương với thẻ rút tiền tự động. Thẻ này có thể sử dụng tại nhiều cửa hàng Canada để chi trả các món hàng thông dụng.

Chuyển tiền sang Canada

Séc du lịch là một cách dễ dàng để chuyển tiền sang Canada. Chúng có thể được giao dịch tại hầu hết các ngân hàng. Chúng được bảo mật và có thể quy đổi ra tiền mặt ở bất cứ ngân hàng nào ở Canada. Bạn đừng quên photo và lưu lại trong trường hợp séc du lịch của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp.Bạn cũng có thể chuyển tiền bằng hối phiếu ngân hàng từ một nước khác tới Canada nhưng có thể phải mất 8 tuần để rút tiền và bạn có thể phải trả phí. Hoặc bạn cũng có thể chuyển tiền từ một tài khoản sang tài khoản ngân hàng ở Canada.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED