Lý do nhiều người đi xuất khẩu lao động

 

Khi tấm bằng đại học, cao đẳng không có quá nhiều giá trị và được đề cao như hiện nay. Việc lựa chọn con đường xuất khẩu lao động của đa số bạn trẻ là điều dễ hiểu. Đi xuất khẩu lao động đang trở thành trào lưu và xu hướng việc làm mới của các bạn trẻ Việt Nam. Vậy lý do nào mà nhiều người lại lựa chọn đi xuất khẩu lao động? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

 

Khái niệm về xuất khẩu lao động:

Xuất khẩu lao động là hình thức đi làm việc ở nước ngoài. Thông qua các nguồn thông tin giới thiệu mà người lao động trong nước lựa chọn được công việc phù hợp tại các nước khác nhau, với mức phí phải trả khác nhau. Ví dụ như xuất khẩu lao động Canada,lao động định cư Mỹ, thực tập hưởng lương tại Úc

 

 

XKLĐ nước Úc

Hay ta có thể hiểu xuất khẩu lao động là hoạt động trao đổi, thuê mướn hàng hóa sức lao động. Diễn ra bởi bên cung ứng sức lao động của nước này với bên sử dụng sức lao động nước ngoài trên cơ sở Hiệp định hay hợp đồng cung ứng lao động.

Như vậy, khi hoạt động xuất khẩu lao động được thực hiện sẽ có sự di chuyển lao động có thời hạn và có kế hoạch từ nước này sang một nước khác. Trong hành vi trao đổi, nước đưa lao động đi được coi là nước xuất khẩu lao động. Còn nước tiếp nhận lao động được coi là nước nhập khẩu lao động. Trên thực tế cũng có trường hợp xuất hiện vai trò của nước thứ ba làm nhiệm vụ trung gian môi giới có tính chất kinh doanh.

Lý do nhiều người đi xuất khẩu lao động:

Xuất khẩu lao động để đổi đời

Lối suy nghĩ đi làm ở nước ngoài để đổi đời đã ăn mòn trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Mỗi năm nước ta có hàng nghìn người đi xuất khẩu lao động với mong muốn tăng thêm thu nhập, thay đổi cuộc sống. Cũng nhờ xuất khẩu lao động mà chúng ta đều có việc làm, nhiều gia đình có nhà cửa khang trang, nhiều hộ gia đình thoát nghèo,.. Có thể nói đây là mặt tích cực mà xuất khẩu lao động mang lại cũng là lý do chính mà nhiều người mong muốn đi xuất khẩu lao động.

 

 

Xem thêm:

 

Bên cạnh mặt tích cực đó, xuất khẩu lao động cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhiều hộ gia đình không được gặp người thân của mình sau nhiều năm xa cách, một số đi không trở về. Mặt khác, hiện nay có không ít công ty môi giới lừa đảo để chiếm đoạt tài sản, nhiều người lao động bị lừa và mất một khoản tiền lớn.

Dù là mặt tích cực hay tiêu cực mà xuất khẩu lao động mang lại, người lao động nên cân nhắc và lựa chọn thật kỹ trước khi đi làm việc tại bất kỳ quốc gia nào.

Xuất khẩu lao động để phát triển bản thân 

Hầu hết lao động phổ thông đi xuất khẩu lao động với mục đích kiếm nhiều tiền. Nhưng đối với các bạn trẻ tốt nghiệp các trường đại học, đi xuất khẩu lao động để có thể học hỏi chuyên môn cao ở các nước phát triển hơn Việt Nam. Họ mong muốn phát triển được bản thân mình, nâng cao tay nghề.

 

 

xuat khau lao dong

                                   Xuất khẩu lao động nhằm phát triển bản thân

Đối với các bạn trẻ này, sau khi họ hết thời hạn làm việc ở nước ngoài, cơ hội nghề nghiệp trong nước đối với họ rất cao và cơ hội mở ra rộng lớn. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều mong muốn ở lại đất nước đó, một phần vì thu nhập cao và một phần vì đời sống, tiện ích ở bên đấy hơn hẳn Việt Nam.

Xuất khẩu lao động để khám phá những vùng đất mới

Bên cạnh thu nhập, phát triển bản thân, xuất khẩu lao động cũng là cơ hội để được sống và làm việc tại một đất nước mới. Người lao động được tìm hiểu, khám phá các nét đẹp của nền văn hóa nơi mình đến làm việc. Đôi khi những cái mới luôn được mọi người thích thú khám phá và chiêm ngưỡng nó.

 

 

xuat khau lao dong, xuất khẩu lao động

         Khám phá vùng đất mới cũng là lý do nhiều người rời đất nước đi xuất khẩu lao động

Dù là lý do nào thì xuất khẩu lao động vẫn luôn hấp dẫn đối với người lao động. Với mức thu nhập cao, điều kiện sống tốt và cơ hội phát triển cao, xuất khẩu sức lao động đã và đang được nhiều người quan tâm và săn đón. Do vậy, hãy là người lựa chọn cho mình một con đường việc làm đúng đắn và mang lại lợi ích cao.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề xuất khẩu sức lao động. Hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích và đưa ra quyết định riêng cho bản thân mình.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED