Cần điều kiện gì để được nhập tịch Hà Lan

 

Nhắc đến Hà Lan, người ta sẽ nghĩ ngay đến một đất nước có nền giáo dục hàng đầu châu Âu với nhiều trường đại học lớn, học phí hợp lý, bằng cấp quốc tế và cuộc sống vô cùng thanh bình. Chính vì thế mà người nhập cư Hà Lan đang không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Vậy làm thế nào để nhập tịch Hà Lan?

 

Đương đơn phải đáp ứng các điều kiện sau:

Từ 18 tuổi trở lên.

 

Sinh sống liên tục tại đất nước Hà Lan trong thời gian tối thiểu 5 năm với thẻ cư trú hợp lệ. Đương đơn đã gia hạn thẻ cư trú đúng hạn. Thẻ cư trú của Đương đơn phải còn hạn trong quá trình xin nhập tịch. Có một số trường hợp ngoại lệ khác với quy tắc 5 năm trên.

 

Ngay trước khi nộp đơn xin nhập tịch, Đương đơn phải có thẻ cư trú hợp lệ. Phải là thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc thẻ cư trú không thời hạn. Thẻ cư trú vẫn phải còn hiệu lực tại thời điểm nhập tịch.

 

Điều kiện để được nhập tịch Hà Lan

Đương đơn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về ngôn ngữ. Nghĩa là đương đơn có thể đọc, viết, nói và hiểu tiếng Hà Lan. Phải hoàn thành và vượt qua kì thi hội nhập công dân.

 

Trong 5 năm gần nhất, Đương đơn không lĩnh án tù, đi cải tạo hoặc bị phạt lao động công ích hoặc phải trả khoản tiền phạt lớn tại Hà Lan hoặc tại đất nước khác. Không có liên quan đến các vụ tố tụng hình sự. Hoặc bị phạt một khoản tiền lớn, từ €810 trở lên. Đương đơn không bị phạt cho mỗi lần vi phạm luật từ € 405 trở lên, và tổng giá trị các khoản phạt từ € 1,215 trở lên.

 

Đương đơn phải từ bỏ quốc tịch hiện tại. Có một số trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này.

Danh sách giấy tờ cần chuẩn bị

  • Hộ chiếu hợp lệ
  • Thẻ cư trú hợp lệ
  • Giấy khai sinh của Đương đơn ở nước sở tại
  • Giấy chứng nhận hội nhập công dân
  • Các giấy tờ cần thiết khác có thể yêu cầu, bao gồm:
  • Giấy chứng nhận kết hôn
  • Giấy tờ chứng minh Đương đơn đã chung sống với một công dân Hà Lan với thời gian liên tục từ 3 năm trở lên.
  • Giấy tờ phải được dịch, công chứng, và hợp pháp hóa lãnh sự trước khi được sử dụng tại Hà Lan.

 

Xem thêm:

 

Điều kiện để đuợc nhập tịch cho trẻ dưới 18 tuổi

Điều kiện nhập tịch đối với trẻ em

Con cái chỉ có thể nộp đơn xin quốc tịch Hà Lan cùng với đương đơn. Sau đó, đương đơn yêu cầu nhập quốc tịch cho con trong đơn xin nhập tịch. Đương đơn sẽ nhận được một thông báo cho biết con họ cũng sẽ nhận được quốc tịch Hà Lan hay không.

 

Trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi phải sinh sống ở Hà Lan. Đứa trẻ cũng phải có thẻ cư trú hợp lệ ngay trước thời điểm nộp đơn. Phải là thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc thẻ cư trú không thời hạn. Thẻ cư trú vẫn phải còn hiệu lực tại thời điểm nhập tịch.

 

Trường hợp đứa trẻ đang ở độ tuổi 16 hoặc 17, ngay trước thời điểm nộp đơn, phải sống liên tục tại Hà Lan trong thời gian tối thiểu là 3 năm với thẻ cư trú hợp lệ. Phải là thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc thẻ cư trú không thời hạn. Thẻ cư trú vẫn phải còn hiệu lực tại thời điểm nhập tịch. Đứa trẻ phải có mặt tại Hà Lan trong thời gian xét hồ sơ. Đồng thời nêu rõ việc đồng ý nộp hồ sơ xin nhập tịch

 

Đứa trẻ có phải đang nằm trong độ tuổi vị thành niên tại thời điểm nộp đơn, nhưng lại bước sang tuổi trưởng thành tại thời điểm quyết định? Trong trường hợp này, đứa trẻ không thể nhập tịch cùng với đương đơn. Vì vậy, đứa trẻ phải nộp đơn xin nhập tịch mới, nếu thỏa điều kiện đã sống tại Hà Lan với thời gian liên tục ít nhất 3 năm với thẻ cư trú hợp lệ. Phải là cư trú vĩnh viễn hoặc thẻ cư trú không thời hạn.

 

Trường hợp con của đương đơn được sinh ra trong thời gian xét hồ sơ nhập tịch của đương đơn (thời điểm sau khi nộp đơn, nhưng trước khi đương đơn được cấp quốc tịch Hà Lan)? Trong trường hợp đó, trong vòng 1 năm, tính từ thời điểm đương đơn nhận được quốc tịch Hà Lan, đương đơn có thể nộp đơn nhập tịch cho đứa trẻ. Đứa trẻ sau đó phải sống ở Hà Lan với giấy phép cư trú hợp lệ không thời hạn.

 

Trường hợp, con của đương đơn, vì một số lý do, không nhập tịch cùng với đương đơn? Sau đó, đứa trẻ vẫn có thể nộp đơn xin nhập tịch. Con của đương đơn, trước thời điểm nộp đơn, đã sống liên tục ở Hà Lan với thời gian tối thiểu 3 năm với thẻ cư trú hợp lệ. Phải là thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc thẻ cư trú không thời hạn.

 

Trẻ em từ 18 tuổi trở lên có thể giữ quốc tịch hiện tại kể cả khi bố/ mẹ hoặc cả bố mẹ trở thành công dân Hà Lan cùng một lúc, trừ khi luật pháp của quốc gia hiện tại không cho phép điều này.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED