Định cư tại Úc có khó không?

 

Định cư Úc được xem như là niềm mơ ước của rất nhiều người để xây dựng một cuộc sống phát triển và chất lượng. Chính sách định cư Úc không ngừng tạo điều kiện cho người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại đất nước xinh đẹp này. Bài viết dưới đây Cr – export xin giải đáp giúp bạn định cư Úc có khó không? Các hình thức định cư tại Úc là gì?

 

Quyền lợi khi định cư ở Úc

Theo chính sách chung khi được định cư ở Úc,  bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như một công dân Úc, ngoại trừ việc bầu cử, những quyền lợi cơ bản bao gồm:

 • Quyền định cư vĩnh viễn tại Úc: Bạn có quyền định cư lâu dài tại Úc khi được cấp Visa PR. Bạn sẽ có quyền ra vào nước Úc mà không cần phải xin thêm một visa mới theo thời hạn trên visa PR đã ghi. Bạn vẫn có thể cư trú tại Úc khi Visa PR hết hạn và chỉ cần xin thêm Visa Return Residence để được xuất cảnh.

 

 • Quyền hưởng bảo hiểm y tế Medicare: Bạn sẽ được quyền giảm phí ở các phòng khám bệnh viện tư nhân, chăm sóc sức khỏe miễn phí tại rất nhiều phòng khám, bệnh viện trên khắp nước Úc với bảo hiểm y tế Medicare. Đây cũng chính là lý do mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Úc luôn thuộc top hàng đầu thế giới.

 

Những quyền lợi khi định cư tại Úc

 • Mua bán bất động sản tại Úc: Khi được cấp visa PR, bạn chẳng những có thể nhận được một số khuyến khích tài chính từ chính phủ khi vay ngân hàng để mua nhà hay mua căn nhà đầu tiên, mà còn có quyền mua bất động sản ở Úc. Chính phủ Úc hiện nay không ngừng khuyến khích phát triển khu dân cư và đô thị.

 

 • Giảm học phí: Đối tượng được cấp Visa PR sẽ được hưởng mức học phí thấp hơn so với các sinh viên quốc tế khác. Cha mẹ có con nhỏ là thường trú nhân Úc sẽ được hỗ trợ phí mầm non tối đa lên đến $7,613 hằng năm cho một người từ trung tâm phúc lợi xã hội Úc.

 

 • Không bị hạn chế về số giờ làm việc và doanh nghiệp tại Úc: Với cư dân nước ngoài làm việc tại Úc sẽ bị hạn chế số giờ làm việc. Chính vì vậy, nếu bạn sở hữu Visa PR, bạn có thể làm việc như người bản xứ ở bất cứ đơn vị nào của Úc.

Định cư Úc dễ hay khó?

Để định cư Úc, bạn chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ rất phức tạp với thời gian khá dài chờ đợi. Theo thống kê, hiện nay có hơn hơn 70% người tự nhập cư tại Úc đều bị từ chối. Điều này còn dẫn đến hệ lụy bạn sẽ bị cấm nộp đơn xin định cư ở Úc trong một thời gian nhất định.

 

Thêm nữa, trong thời gian này, nghề nghiệp mà bạn lựa chọn sẽ bị loại khỏi danh sách nghề nghiệp có trình độ tay nghề cao và hạn chế việc di chuyển của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn nộp đơn vào những chương trình có giới hạn độ tuổi, việc cấm nộp đơn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc định cư Úc. Chính vì vậy, khi nộp đơn xin định cư ở đây, bạn cần có sự chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng nhất, hạn chế những sai sót trong quá trình làm thủ tục.

Điều kiện định cư Australia

Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc như được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành… bạn chỉ còn thiếu duy nhất quyền bầu cử.

 

Sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

Định cư Úc sau khi đi du học không hề đơn giản như nhiều người thường nói là chỉ cần học các ngành ưu tiên định cư là sẽ đảm bảo được một bộ hồ sơ định cư cho mình, mà là cả một quá trình học tập và làm việc chăm chỉ và có kế hoạch để thỏa mãn được mọi điều kiện cấp xét Visa định cư của Úc. Vậy để chuẩn bị tốt khi du học Úc muốn định cư phải làm sao?

Du học sinh Úc ở lại tìm việc làm và định cư

Với du học sinh thì định cư ở Úc như thế nào? Bạn cần điều kiện định cư tại Úc bao gồm:

 

– Một kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại nước Úc để được cấp giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng để chứng minh khả năng làm việc của mình.

 

– Kế hoạch chi tiết để rèn luyện tiếng Anh với mục đích đạt được IELTS tối thiểu 6.0 (không có band nào dưới 6.0) sau khi hoàn thành chương trình học

 

– Kế hoạch làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc, đồng thời cũng giúp các bạn có thêm năm kinh nghiệm phục vụ cho công tác xin xét định cư tại Úc.

 

Trong thời gian đó, nếu may mắn tìm được chủ lao động bảo lãnh, bạn có thể được xem xét trở thành “Thường trú nhân” (Permanent residen – PR), từ đó cơ hội trở thành công dân (Citizen) sẽ rộng mở.

Đây là những điều tối thiểu nhất mà các bạn phải có trước khi đi du học Úc để đảm bảo cho mình một tỷ lệ định cư cao nhất. Lý giải cho những điều này là vì đây sẽ là những điều kiện cơ bản nhất mà bộ di trú của Úc sẽ xét để cấp giấy phép định cư cho các bạn.

 

Xem thêm:

 

Điều kiện các diện có thể nhập cư tại Úc

Nhập cư theo diện Skilled Workers (Người lao động lành nghề)

Định cư ở úc có dễ không theo diện lao động lành nghề phụ thuộc vào:

 • Tất cả đương đơn xin thị thực thường trú hoặc thị thực có tay nghề phải vượt qua bài kiểm tra của Chương trình Lựa Chọn Kỹ Năng (SkillSelect). Theo hệ thống SkillSelect, đầu tiên ứng viên phải nộp một đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng (Expression of Interest – EOI), và nhận được một thư mời từ Bộ Di Trú trước khi họ có thể nộp đơn xin thị thực di dân có tay nghề.

 

 • Trước khi nộp đơn bày tỏ nguyện vọng, bạn nên hoàn thành bài đánh giá kỹ năng và kiểm tra tiếng Anh. Điều này là do các yêu cầu này cũng như hầu hết các tiêu chí khác hoạt động trên cơ sở thời gian mời. Tính thích hợp của bạn được tính kể từ ngày bạn nhận được thư mời nộp đơn.

 

 • Đối với các ứng viên độc lập và có sự bảo lãnh từ gia đình, tất cả đơn bày tỏ nguyện vọng được xếp hạng dựa theo điểm số, rồi đến ngày nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng. Mỗi 2 tuần Bộ Di Trú sẽ cấp thư mời đến các ứng viên được xếp hạng cao nhất thông qua một quá trình tự động.

 

 • Đối với các ứng viên được đề cử từ chính quyền, thư mời sẽ được cấp tự động bởi hệ thống ngay sau khi chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ hoàn thành việc đề cử.Để nhận được thư mời, bạn phải đạt được điểm tối thiểu theo thang điểm di cư có tay nghề (hiện tại là 60 điểm).

 

 • Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính (01/07 đến 30/06). Một khi chạm đến hạn mức thì bộ di trú sẽ ngừng gởi thư mời trong năm tài chính đó.

Kết hôn với công dân Úc

Định cư Úc có khó không nếu kết hôn với công dân Úc? Bạn cần thỏa mãn:

Đối với đương đơn:

 • Đương đơn phải có ý định kết hôn với người bảo lãnh.
 • Đương đơn có người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc.
 • Đương đơn có mối quan hệ có thực với người bảo lãnh.
 • Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe và lý lịch cá nhân.
 • Đương đơn trên 18 tuổi.

Đối với người bảo lãnh:

 • Người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc.
 • Người bảo lãnh có ý định kết hôn với đương đơn.
 • Người bảo lãnh chưa bảo lãnh quá 2 người khác vào Úc theo diện vợ/chồng.
 • Người bảo lãnh chưa bảo lãnh cho vợ/chồng hay chính mình là người được bảo lãnh theo diện này trong 5 năm trở lại đây.

Định cư đầu tư vào Úc

Muốn định cư ở Úc thì đây là một cách khá tốt. Nước Úc có nhiều chương trình định cư theo diện “kỹ năng kinh doanh” (Business Skill Migration). Chương trình định cư theo diện doanh nhân của Úc khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại các vùng nông thôn hoặc các vùng kém phát triển của Úc.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED