Chuẩn bị những gì trước khi định cư tại Úc

 

Việc đầu tiên cần phải chuẩn bị sau khi đã hoàn tất thủ tục và nhận được visa định cư Úc là lên kế hoạch tìm hiểu các thông tin, vật dụng cần thiết. Việc này cần phải được thực hiện từ rất sớm với thời gian dài. Vì vậy, chúng tôi đã cung cấp và chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm trước khi đi định cư ở Úc để có một lộ trình hoàn hảo nhất.

 

Lựa chọn diện định cư phù hợp

Bạn sẽ cần thực hiện một điều quan trọng đầu tiên chính là lựa chọn loại hình định cư Úc phù hợp. Mỗi chương trình định cư sẽ có nội dung khác nhau nhưng đều mang đến nhiều quyền lợi cho người sử dụng. Hiện nay có ba diện định cư Úc phổ biến nhất tại Việt Nam, đó là:

 • Visa 188 – diện định cư Úc dành cho doanh nhân, cho phép nhà đầu tư sở hữu và quản lý việc đầu tư kinh doanh tại Úc. Với diện này các doanh nhân cùng các thành viên trong gia đình sẽ được cấp visa tạm trú – Visa 188 – trong thời hạn 4 năm 3 tháng và có thể gia hạn trong 2 năm sau đó tùy vào hình thức đầu tư hoặc có thể nộp đơn xin visa thường trú vĩnh viễn. Các quyền lợi chính của diện định cư này là có quyền phát triển và mở rộng doanh nghiệp, có cơ hội nhập tịch Úc cho cả gia đình, có thể bão lãnh người thân sau định cư, đi và về giữa Úc – Việt Nam bất cứ lúc nào, được hưởng các phúc lợi của chính phủ Úc.
 • Visa 132 – chương trình định cư Úc diện kinh doanh sáng tạo, dành cho các doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công hoặc doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm. Visa này cho phép bạn thành lập một doanh nghiệp mới hoặc phát triển một doanh nghiệp đang có sẵn tại Úc. Khi sở hữu visa 132 bạn cũng có thể hưởng rất nhiều quyền lợi như: đi về tự do giữa Úc và Việt Nam, được học tập, làm việc tại Úc, được tham gia Medicare và các chương trình liên quan đến chăm sóc sức khỏe của chính phủ Úc, có quyền du lịch 5 năm, có thể bão lãnh người thân vào Úc và nhập tịc Úc khi đủ điều kiện.
 • Skilled worker – dành cho người nước ngoài tới và lao động tại Úc. Đây là con đường định cư Úc dễ dàng nhất và gần như là có mức chi phí thấp nhất so với các dạng khác. Nhưng để có thể định cư dạng này, bạn cần phải có năng lực nghề nghiệp nằm trong số danh sách nghề nghiệp mà Chính phủ Úc ban hàng ưu tiên xin định cư và có trình độ tiếng Anh. Người định cư Úc theo diện này cũng sẽ được hưởng một số quyền lợi nhất định như: Được học tập và làm việc tại Úc, có thể nhận một số khoản thanh toán an sinh xã hội, có thể bão lãnh cho người khác, khám chữa bệnh miễn phí theo chương trình Medicare của chính phủ và có thể định cư vĩnh viễn hoặc nhập quốc tịch Úc.

 

Tìm hiểu các hình thức định cư trước khi qua Úc

Trước khi định cư ở Úc, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hoàn tất các thủ tục. Sau đó hãy bắt đầu bước vào việc chuẩn bị những điều khác như tìm kiếm chỗ ở, lên kế hoạch học tập, làm việc,…. Điều này sẽ giúp chọ bạn không cảm thấy hoang mang lạc lõng khi đặt chân đến Úc.

Tìm kiếm chỗ ở

Tất nhiên là bạn phải an cư thì mới lạc nghiệp. Muốn có cuộc sống tốt đẹp ở Úc thì vấn đề tìm kiếm một nơi ở có an ninh tốt, điều kiện sinh hoạt và dịch vụ tốt là điều hết sức quan trọng.

 

Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về môi trường sống của nơi mình định thuê hoặc định mua nhà bằng cách bạn có thể lên mạng tìm hiểu hoặc thực tế hơn là hỏi bạn bè, người quen tại Úc. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến hợp đồng thuê nhà hay cách thức trả góp tại ngân hàng của Úc để xem có phù hợp với túi tiền của mình không.

Tìm hiểu kỹ về giao thông tại Úc

Một lời khuyên hữu ích cho bạn là bận cần chuẩn bị các kiến thức về giao thông tại Úc, bạn cần tìm hiểu kỹ về đường xá cũng như phương tiện đi lại tại đây. Dễ dàng hơn cả là bạn nên di chuyển bằng xe bus công cộng bởi bạn sẽ không phải cần một loại bằng lái xe nào cả. Hơn nữa vì chưa thông thạo đường xá nơi đây thì di chuyển bằng xe bus là giải pháp tối ưu hơn cả.

 

Úc là một quốc gia hiện đại và văn minh, hệ thống xe bus tại đây rất dày đặc và di chuyển liên tục nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Sau một thời gian đã quen với giao thông tại Úc, bạn có thể thi bằng lái xe để di chuyển bằng ô tô.

 

Xem thêm:

 

Những loại vật dụng và giấy tờ cần đem theo thiết khi định cư Úc

Chuẩn bị các vật dụng cần mang theo

Các giấy tờ cần thiết

 • Visa Úc mang theo 2 bản, 1 bản photo để ở nhà cho gia đình trong trường hợp cần chuyển tiền qua ngân hàng;
 • Hộ chiếu;
 • Học bạ, giấy khai sinh, ảnh thẻ, thư giới thiệu,…;
 • Chứng chỉ IELTS mang theo 1 bản gốc và 1 bản photo;
 • Một quyển sổ ghi chú: ghi chép về địa chỉ, email, số điện thoại cần thiết về trường học của bạn, người quen, nhà ở, nơi làm việc,…

Đồ dùng cá nhân

 • Quần áo ấm: Áo gió, áo len, khăn quàng cổ, bao tay,…;
 • Quần áo: Bạn nên mang đủ cho cả mùa đông và mùa hè;
 • Đồ dùng sinh hoạt cá nhân: bàn chải đánh răng, khăn mặt, gương lươc,…;
 • Chăn gối và ga trải giường: Giá cả đồ dùng này ở Việt Nam thường rẻ hơn ở Úc;
 • Thuốc dự phòng: Đau đầu, đau bụng, thuốc cảm, viêm lợi, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa,…;
 • Điện thoại di động: khi sang Úc, bạn chỉ cần mua sim của hãng di động bên Úc là có thể dùng được.

 

Với nền kinh tế phát triển, cơ hội việc làm cao và môi trường sống hiện đại, Úc thực sự là địa điểm định cư lý tưởng. Tuy nhiên, trước khi đến một đất nước mới để sinh sống, học tập và làm việc thì bạn phải lên kế hoạch cụ thể. Vì vậy, chúng tôi đã chia sẻ các kinh nghiệm trước khi đi định cư ở Úc để nắm rõ các điều kiện, con người và lối sống của Úc để nhanh chóng thích nghi cuộc sống mới.

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Tính toán chi phí là một điều cực kì quan trọng trước khi định cư tại Úc. Bạn nên lập ra một bảng danh sách thống kê chi phí cho việc định cư Úc dài hạn. Một số khoản chi tiêu không thể bỏ qua đó là: Nhà ở, điện nước, nhu yếu phẩm, wifi, tivi, điện thoại, đi lại, bảo hiểm… Bạn cũng đừng quên chuẩn bị một ít tiền mặt dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là liên quan đến chăm sóc y tế.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED