Tìm hiểu văn hóa làm việc của con người New Zealand

 

Nền văn hóa New Zealand rất phong phú và đa dạng do sự hòa trộn của văn hóa Polynesia và văn hóa châu Âu. Những ảnh hưởng của các nền văn hóa Maori, đảo Pacific, Âu châu và Á châu đã làm cho New Zealand trở thành một mảnh đất nhiều màu sắc và đầy sức sống với nhiều nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được. Người New Zealand họ có một nền văn hóa riêng biệt của họ, những nét văn hóa riêng biệt trong làm việc của người NewZealand là gì?

 

Văn hóa làm việc của con người New Zealand như thế nào?

Một ngày làm việc ở New Zealand:

Với ngành nghề bình thường, bạn sẽ làm việc khoảng 8 tiếng một ngày, 5 ngày một tuần, 60 phút nghỉ trưa không tính lương và 2 lần nghỉ giải lao mỗi lần 15 phút vào buổi sáng và chiều được gọi là “smoko”. Trong khi nghỉ giải lao bạn có thể được chủ lao động cung cấp cafe, trà và sữa tùy theo yêu cầu của bạn.

Tuy nhiên, bữa trưa bạn cần tự chuẩn bị, có thể là một bữa ăn nhanh gồm sandwich và trái cây hoặc đồ ăn bạn nấu từ nhà. Nếu có thể hãy chuẩn bị và mời đồng nghiệp cùng ăn. Hành động này được người New Zealand đánh giá cao và bạn sẽ thấy rằng mọi người cũng sẽ chuẩn bị và mời lại bạn vào một ngày gần nhất.

Văn hóa độc lập và tự chủ:

Người New Zealand có xu hướng làm việc độc lập, điều này được thể hiện khá rõ nét trong cách làm việc, giao việc và kiểm soát tiến độ công việc giữa cấp trên và cấp dưới.

Đây là nét đặc trưng cơ bản bạn cần nắm được để tránh bị sốc khi đi làm tại nước New Zealand. Mặc dù trên nguyên tắc làm việc là như vậy nhưng với tư cách là người học việc, mới nhận việc, nếu có gì thắc mắc hoặc chưa hiểu bạn hoàn toàn có thể hỏi và trao đổi rõ ràng lại với cấp trên.

Điều này không những không làm bạn mất điểm mà còn khiến quản lý thấy rằng bạn là người có trách nhiệm và nhiệt tình trong công việc. Bạn biết cách tìm ra giải pháp cho vấn đề. Và dĩ nhiên bạn sẽ ăn điểm vào lúc này.

Người New Zealand hài hước:

 Bạn sẽ nhận thấy rằng trong tuần đầu tiên của công việc, bạn đồng nghiệp của bạn sẽ trêu chọc bạn một chút và hỏi bạn những câu hỏi về công việc mới. Cách nói chuyện này không mang ý xúc phạm mà là một cách tìm hiểu giúp bạn phù hợp với mọi người xung quanh hơn. Người New Zealand thực tế rất hài hước và những việc trêu chọc làm quen vui đó sẽ giúp bạn sớm thích nghi hơn với môi trường làm việc mới lạ lẫm. Còn trong trường hợp bạn gặp khó chịu vì cảm thấy việc trêu chọc bị quá đà, bạn có thể nhờ người quản lý tới và giúp bạn. Ở New Zealand, mọi công nhân đều có quyền tự do và được bảo vệ từ bất kỳ hình thức quấy rối nào.

 

Xem thêm:

 

 

Văn hóa người New Zealand khi làm việc

Môi trường làm việc:

ôi trường làm việc New Zealand khá thoải mái. Bạn thậm chí sẽ tìm thấy một số người đi bằng chân trần và tận hưởng cảm giác của thảm văn phòng ở giữa các ngón chân của họ.Ăn mặc thoải mái và đối xử với nhau như một gia đình. Trong quá trình làm việc sự đóng góp ý kiến và tiếp nhận thông tin phản hồi sẽ giúp bạn thay đổi và trưởng thành hơn rất nhiều.

Nếu bạn là người châu Á, hãy loại bỏ tất cả các danh hiệu chính thức của “sir” và “madam” bởi vì người New Zealand gọi mọi người bằng tên của họ – ngay cả sếp! Bạn cũng sẽ được gọi bằng tên của mình và được đối xử như nhau, công bằng và sếp sẽ đánh giá dựa trên khả năng và những gì bạn đạt được trong công việc chứ không phải là bằng cấp trước đó hay kinh nghiệm của bạn.

Thứ bậc chỉ là thứ yếu:

Khi lao động tại New Zealand, cấp bậc trong công việc không quá quan trọng. Điều này không đồng nghĩa với việc mọi người không tôn trọng nhau mà ngược lại cấp dưới luôn tôn trọng cấp trên. Tuy nhiên trong công việc mọi người đều bình đẳng vào cùng chung trách nhiệm giải quyết công việc của nhóm.

Chính từ văn hóa này nên ở New Zealand sẽ không có chuyện xưng hô theo cấp bậc, thay vào đó mọi người đều chỉ gọi tên nhau khi cần trao đổi, trình bày vấn đề mà thôi.

Chính từ điều này đã dẫn tới văn hóa làm việc tôn trọng giá trị cá nhân. Bạn sẽ được đánh giá chủ yếu thông qua năng lực và thành tựu trong công việc. Do vậy sẽ không có sự phân biệt hay thiên vị cho cấp trên hay “ma cũ” so với “ma mới”.

Trang phục làm việc:

Tại New Zealand trang phục đi làm rất đơn giản và thoải mái. Mọi người được phép mặc trang phục tự do, thậm chí sẽ tới lúc bạn cảm thấy môi trường làm việc thân thiện như chính gia đình mình vậy.

Mong rằng những nét riêng trong văn hóa lao động của người New Zealand là một trong những điều thu hút và thuyết phục được bạn đến làm việc và định cư tại New Zealand.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED