Phải làm gì khi visa du lịch Úc bị từ chối hoặc bị hủy?

 

Hiện nay, do lượng khách sang Úc đang có xu hướng tăng lên nên Cục di trú – cơ quan xét duyệt hồ sơ xin visa Úc có xu hướng xét duyệt hồ sơ ngày càng kỹ lưỡng và khắt khe. Chính vì thế không ít hồ sơ xin cấp visa di trú Úc bị từ chối hoặc bị hủy bỏ. Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì khi visa Úc vị hủy hoặc từ chối?

 

Việc xin visa di trú Úc vốn đã không dễ dàng khi Bộ Di trú ngày càng siết chặt các điều kiện xét duyệt hồ sơ, và thực tế không ít hồ sơ xin cấp visa di trú Úc bị từ chối hoặc bị hủy bỏ. Trong hoàn cảnh này, kháng cáo được xem như một cơ hội cuối cùng để người nộp hồ sơ có thể xin được cấp lại visa.

Những nguyên nhân khiến hồ sơ xin visa Úc bị từ chối

  • Lịch sử du lịch không tốt: Không chỉ đối với việc xin visa du lịch Úc, mà bạn cũng sẽ gặp khó khăn tương tự khi xin visa ở các nước phát triển trên thế giới nếu bạn chưa từng đi du lịch nước ngoài. Hãy cố gắng đi một vài nước rồi mới đi Úc nhé! Nếu bạn từng đi du lịch các nước như Canada, Mỹ, v.v. thì cơ hội đậu visa du lịch Úc sẽ cao hơn rất nhiều.

 

  • Giấy tờ trong hồ sơ chưa đầy đủ và không đạt các tiêu chuẩn mà Lãnh Sự Quán yêu cầu.

Ví dụ: hồ sơ được yêu cầu bao gồm giấy tờ chứng minh công việc, chứng minh tài chính, lịch trình chuyến đi, v.v.

 

  • Khi phỏng vấn, trả lời không khớp với thông tin ghi trong hồ sơ đã nộp. Nhân viên lãnh sự là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc xét duyệt nên bạn không thể qua mắt họ bằng những thông tin sai sự thật. Hãy làm hồ sơ và trả lời phỏng vấn một cách trung thực, rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tác phong khi đến phỏng vấn, ăn mặc xuề xòa đôi khi cũng là “điểm trừ” rất lớn.

 

Nguyên nhân visa du lịch Úc của bạn bị từ chối

  • Còn quá trẻ, công việc chưa ổn định, nhân viên lãnh sự sẽ nghi ngờ về việc liệu bạn có quay về Việt Nam sau chuyến đi hay không.

 

  • Nơi mà bạn đến khi đến với nước Úc nằm trong danh sách đen của Đại sứ quán Úc (những nơi có nhiều người từng trốn và làm việc một cách bất hợp pháp)

 

  • Sắp xếp giấy tờ, hồ sơ lộn xộn, không khoa học khiến cho quá trình xét duyệt diễn ra chậm, gây khó khăn cho nhân viên lãnh sự quán.

 

  • Dịch thuật không theo quy chuẩn hoặc sai sự thật hay các giấy tờ quan trọng không công chứng.

Phải làm gì khi visa Úc bị hủy hoặc từ chối?

Nếu quý vị cho rằng quyết định của Bộ di trú là không chính xác, quý vị có thể nộp đơn lên Ủy ban kháng án (Administrative Appeals Tribunal – AAT) để có cơ hội được giải trình hoặc đưa thêm chứng cứ.

 

Đây là cơ quan đầu tiên trong quy trình kháng án, chuyên lo về những quyết định dân sự của chính quyền.Thời hạn để nộp đơn xin kháng cáo sau khi hồ sơ bị từ chối là 28 ngày đối với người đang ở Úc, và 70 ngày đối với người đang ở Việt Nam.

 

Đối với hồ sơ bị hủy, thời hạn để nộp đơn xin kháng án khoảng 5 – 7 ngày sau khi có quyết định từ Bộ di trú. Trong thời gian bị hủy visa, quý vị đã trở thành người sống bất hợp pháp tại Úc, do đó, quý vị cần xin bridging visa E đã được ở lại hợp pháp trong thời gian kháng án.

Điều kiện để được kháng án lên AAT

Không phải tất cả các trường hợp visa bị từ chối hoặc bị hủy đều được cứu xét mà chỉ có hai trường hợp sau:– Người nộp visa đang ở Úc nếu bị từ chối sẽ được kháng án lên AAT.– Người nộp những loại visa có người bảo lãnh, khi đó người bảo lãnh ở Úc sẽ đứng ra kháng án.

 

Ví dụ: visa du học (500), visa tay nghề độc lập (189), visa du lịch không có người thân bảo lãnh, những visa này nếu nộp đơn ở Việt Nam, khi bị từ chối sẽ không được kháng án.

Visa bảo lãnh hôn thê/hôn phu, bảo lãnh cha mẹ, visa bảo lãnh người lao động 457, 186…nếu bị từ chối sẽ được quyền kháng án.

 

Xem thêm:

 

Nên làm gì khi visa du lịch Úc bị từ chối hoặc bị hủy

Những cách để tăng sức thuyết phục sau khi visa du lịch Úc bị từ chối:

Có lịch trình chi tiết cho chuyến đi

Ngoài những giấy tờ làm visa đi úc theo yêu cầu, bạn cần cung cấp thêm bảng kê khai chi tiết lịch trình chuyến đi. Một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn xin Visa đi Úc tự túc dễ dàng hơn. Trong trường hợp này, bạn cần chứng minh rằng, bạn sang Úc chỉ với mục đích du lịch, ngoài ra không có bất kì lí do nào khác.

Tài chính đủ mạnh

Nhiều bạn thắc mắc là xin Visa đi Úc dễ hay khó? Sẽ vô cùng khó khăn nếu bạn không chứng minh được khả năng tài chính của bản thân hay người tài trợ cho bạn. Thời gian xét Visa đi Úc sẽ nhanh chóng hơn khi bạn xác minh được đang sở hữu một nguồn tài chính đủ chi phí cho chuyến đi, thậm chí là dư dả.

Mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam

Bạn cần chứng minh rằng bạn sẽ quay lại Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi. Hồ sơ Visa đi Úc sẽ có giá trị hơn nếu bạn xác nhận rõ ràng về tình trạng công việc, nhân thân và tài sản đang sở hữu tại Việt Nam.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED