Tìm hiểu các loại thuế cần phải biết khi định cư tại Mỹ

 

Khi định cư Mỹ và trở thành công dân chính thức của đất nước này, bạn sẽ phải đóng các mức thuế cần thiết. Vậy bạn đã thử tìm hiểu qua những khoản thuế mà mình phải đóng hay chưa? Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về mức thuế cá nhân bạn phải đóng khi định cư Mỹ dưới đây.

 

Tại sao phải đóng thuế cá nhân khi định cư Mỹ?

Đóng thuế là nghĩa vụ bắt buộc của công dân và thường trú nhân Mỹ dù họ sinh sống làm việc tại Mỹ hoặc ở bất kỳ một quốc gia nào khác trên thế giới. Thuế này được đóng cho chính quyền liên bang, tiểu bang, và địa phương. Thuế được dùng để trả cho những dịch vụ công cộng được chính phủ cung cấp. Mỗi cá nhân có mức đóng thuế khác nhau tuỳ thuộc vào thu nhập và tình trạng hôn nhân. Vậy, thuế thu nhập của cá nhân là gì? Là số tiền mà bạn kiếm được từ tiền lương, tiền làm nghề tự do, tiền tip, tiền bán bất động sản, tiền trúng số… Người có thu nhập càng cao thì số tiền đóng thuế càng nhiều.

 

Tìm hiểu thuế khi định cư tại Mỹ

Mức thuế cao hay thấp phụ thuộc vào tiền lương của bạn. Có thể là 0% hay cũng có thể là 50% thu nhập. Nếu bạn cần chi tiêu nhiều hơn trong 1 năm bạn sẽ được giảm trừ thuế. Ví dụ như bạn vay tiền ngân hàng để mua nhà, mua xe và hàng tháng phải trả nợ thì cuối năm thu nhập sẽ được trừ khoản chi trả ngân hàng này trước khi tính thuế. Nếu bạn tự kinh doanh, các chi phí như tổ chức du lịch cho nhân viên, thuê xe, tiếp khách…cũng được khấu trừ thuế.

Một số loại thuế bạn phải thực hiện đóng theo nghĩa vụ nếu định cư Mỹ

  • Thuế tài sản thừa kế và được cho tặng (Estates Gift Taxes)
  • Thuế phúc lợi xã hội (FICA)
  • Thuế thất nghiệp liên bang (FUTA)
  • Thuế thu nhập Liên bang (Federal income taxes)
  • Thuế thu nhập của bang (State income taxes)
  • Thuế tiêu thụ (Sales Taxes)
  • Thuế hàng hóa (Excise Taxes)
  • Thuế tài sản (Property Taxes)

Đặc biệt, đối với những trường hợp cụ thể khác, các mức thuế cũng khác nhau. Dưới đây làm một số loại thuế có liên quan trực tiếp đến công việc làm ăn của các bạn như sau:

1. Thuế chuyển nhượng và cho tặng tài sản

Trước khi đầu tư định cư Mỹ, NĐT quốc tế nên thành lập một quỹ ủy thác vĩnh viễn (không thể hủy bỏ) ở hải ngoại (không phải Hoa Kỳ) vì lợi ích của họ cũng như người được ủy thác. Tài sản trong quỹ ủy thác này (từ lợi nhuận phân phối và thu nhập cá nhân) sẽ được miễn thuế chuyển nhượng và cho tặng tài sản ở Hoa Kỳ.

 

Nếu không áp dụng hình thức này, NĐT sẽ phải đóng thuế tương đương 40% giá trị nếu nó là tài sản cá nhân trị giá hơn 5,34 triệu USD hoặc tài sản chung của hai vợ chồng với trị giá từ 10,68 triệu USD trở lên. Được sử dụng trong trường hợp NĐT muốn chuyển nhà cửa, tài sản từ quê hương đến Hoa Kỳ định cư lâu dài.

2.Thuế đầu tư định cư Mỹ

Đối với những tài sản đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu,… thì chính sách bảo hiểm cổ phiếu ở nước ngoài (không phải ở Mỹ) cũng sẽ giúp nhà đầu tư miễn thuế thu nhập và việc báo cáo thuế. Riêng với vùng Puerto Rico thì sẽ không phải nộp báo cáo tài khoản ngân hàng và những khoản tài chính ở nước ngoài (từ 10.000 USD trở lên).

Do đó, thu nhập đầu tư hàng năm của nhà đầu tư EB5 sẽ được miễn thuế cũng như không phải làm báo cáo thuế nộp cho IRS – Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ và những khoản phí kèm theo.

 

Xem thêm:

 

Định cư Mỹ có những loại thuế gì?

3. Thuế thu nhập cá nhân

Thuế này được đóng cho chính quyền liên bang, tiểu bang, và địa phương. Thuế được dùng để trả cho những dịch vụ công cộng được chính phủ cung cấp. Mỗi cá nhân có mức đóng thuế khác nhau tuỳ thuộc vào thu nhập và tình trạng hôn nhân. Vậy, thuế thu nhập của cá nhân là gì? Là số tiền mà bạn kiếm được từ tiền lương, tiền làm nghề tự do, tiền tip, tiền bán bất động sản, tiền trúng số… Người có thu nhập càng cao thì số tiền đóng thuế càng nhiều. Cụ thể, đối với người có thu nhập thấp thì thuế đóng là 0%, người có mức thu nhập trung bình thì thuế đóng từ 15-20% và người có thu nhập cao thì thuế đóng từ 40-50%.

Khác với nhiều quốc gia tính thuế cá nhân dựa trên tổng thu nhập, Sở Thuế vụ Mỹ tính thuế mỗi cá nhân theo thu nhập thực, tức thu nhập đã trừ đi chi phí tái đầu tư và các chi phí sinh hoạt khác.

 

Ngoài ra, tất cả những người cư trú tại Mỹ đều phải thực hiện những loại thuế khác khi nhận được lợi tức từ:

– Hoạt động kinh doanh

– Tiền lời đầu tư, hợp tác

– Tiền trợ cấp thất nghiệp

– Lãi suất, thu nhập cổ tức

– Tiền lương, tiền công, tiền boa, hoa hồng…

– Chi phí nuôi dưỡng

– Thu nhập từ nước ngoài

– Tiền dưỡng lão

– Tiền thắng bài bạc

– Các loại thu nhập khác bạn cũng nên tìm hiểu thêm các điều kiện định cư Mỹ lâu dài để có thể đáp ứng đủ các tiêu chuẩn cần thiết cho chuyến định cư sắp tới.

Vì thực hiện nghĩa vụ đóng thuế là điều kiện cần và đủ để thực hiện vai trò của người công dân định cư Mỹ, hãy nắm rõ các loại thuế cần thiết để làm trong trách nhiệm nhé mọi người!

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED