Làm gì khi visa Úc hết hạn hoặc gần quá hạn?

 

Đương đơn nộp hồ sơ xin visa đi Úc đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận tuân thủ các quy định di trú của nước họ, kể cả việc quay về trước khi hết hạn visa.Nếu không bạn phải chịu các hình thức xử phạt như bắt giam, trục xuất và khó quay lại nước Úc. Khi nhận thấy visa sắp hết hạn, tùy thuộc vào mục đích và lý do bạn muốn ở lại Úc bạn nên tham khảo những cách giải quyết dưới đây:

 

Cách xử lý visa đi Úc sắp hết hạn

Khi visa đi Úc của bạn sắp hết hạn thì tùy vào mục đích và thời gian ở lại bạn có thể chọn một trong những hướng giải quyết là:

  • Mua vé máy bay về nước trước khi visa đó hết hạn
  • Gia hạn visa
  • Xin loại visa thích hợp khác:

Theo quy định của pháp luật ở Úc thì công dân của nước khác có thể xin visa mới hoặc xin gia hạn visa để được ở lại Úc. Để xin visa mới hoặc gia hạn visa thì visa mới không quá 28 ngày trước khi hết hạn. Bạn cũng phải đáp ứng những điều khoản theo luật di trú quy định. Bạn có thể:

+ Liên lạc với Community Status Resolution Service để được hướng dẫn cụ thể
+ Hoặc tìm kiếm và nhờ sự giúp đỡ ở một đại diện di trú

 

Khi visa Úc sắp quá hạn nên làm gì?

Trong khi đợi Cục quản lý xuất nhập cảnh hoàn tất hồ sơ và cho bạn thời gian xin loại visa khác thì bạn có thể nộp đơn xin visa chờ. Tuy nhiên, loại visa nào lại phụ thuộc vào vấn đề bạn đã từng bị từ chối thị thực hay chưa và thời gian sinh sống bất hợp pháp là bao lâu?

+ Thị thực bị hủy hoặc bạn đã từng bị từ chối thị thực thì bạn chỉ có thể xin visa bảo hộ- là loại visa sử dụng tạm thời để đi nghỉ, học tập hoặc làm việc
+  Trường hợp bạn bị từ chối visa bảo hộ thì bạn không được cấp visa bảo hộ khác trừ khi bạn rời khỏi Úc và có đơn từ nước ngoài

Quy định visa Úc quá hạn trên dưới 28 ngày

Visa Úc quá hạn dưới 28 ngày

Bạn cần thiết để gia hạn hoặc xin mới visa sau khi visa hết hạn không quá 28 ngày. Để gia hạn visa Úc hoặc xin visa mới, bạn liên hệ Community Status Resolution Service (dịch vụ giải quyết tình trạng cộng đồng tại Úc) để được hỗ trợ tư vấn xin Bridging Visa trong thời gian chờ xin visa khác. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đại diện di trú để được hỗ trợ các vấn đề về visa.

Tuy nhiên, bạn cần đưa ra lý do phù hợp khiến mình phải ở nước Úc quá hạn để thuyết phục được Bộ di trú.

Visa Úc quá hạn trên 28 ngày

Khi visa Úc hết hạn trên 28 ngày, bạn sẽ trong thời gian cấm vận, không được xin visa du lịch Úc hoặc các loại visa Úc tạm thời khác trong 3 năm. Hơn nữa, bạn sẽ chịu mức phạt khi từng bị giam ở trại di trú và sau 3 năm bạn chỉ có thể xin visa Úc nếu đã nộp đủ mức phạt này cho Chính phủ liên bang.

Dù vậy, bạn vẫn nên đến trung tâm dịch vụ để được hỗ trợ, tư vấn, có thể có cách giải quyết khác.

Xem thêm:

 

Cách xử lý khi visa Úc hết hạn?

Lưu ý khi visa Úc hết hạn

Khi visa Úc hết hạn, bạn không thể mua vé máy bay về nước rồi ra sân bay làm thủ tục xuất cảnh tại hải quan, vì như vậy sẽ bị bắt đến trại di trú do không còn giữ visa nào để có thể ra khỏi Úc.

 

Bạn nên mang vé máy bay đến sở di trú và xin Bridging visa cho phép ở lại cho đến ngày bay.

Việc xin visa khác ở lại Úc cũng phụ thuộc vào việc bạn có từng bị từ chối visa đó khi ở Úc không và thời gian quá hạn visa Úc. Nếu vướng phải những điều này, bạn chỉ có thể xin visa vợ chồng, visa con cái và visa bảo vệ và phải có lý do thuyết phục vì sao ở quá hạn.

Những việc cần làm khi visa Úc sắp hết hạn

Bạn cần chuẩn bị ngay trước khi visa Úc hết hạn để không gặp các rắc rối, tùy theo mục đích và thời gian ở lại để có các cách giải quyết gồm: mua vé về nước trước khi visa hết hạn; hoặc gia hạn visa; hoặc xin visa phù hợp khác.

Việc gia hạn hay xin visa khác cần không được để quá hạn visa hiện tại 28 ngày và đáp ứng được các điều kiện di trú. Trong khi đợi thời gian xin visa khác, bạn có thể xin visa chờ (Bridging Visa).

 

Xin visa Úc sau khi hết hạn gặp khó khăn hơn và nhiều trường hợp buộc về nước để xin visa.

Visa Úc còn hạn nhưng hộ chiếu hết hạn. Với trường hợp này, bạn vẫn có thể đến Úc với hai hộ chiếu cũ và mới nếu visa vẫn còn hiệu lực và phù hợp với mục đích chuyến đi.

 

Hi vọng với những thông tin về cách xử lý khi visa Úc hết hạn trong bài sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề hay phòng tránh những điều này để không phải gặp rắc rối khi ở Úc.

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED