Những quyền lợi khi là thường trú nhân Úc

 

Định cư vĩnh viễn tại Úc, hưởng phúc lợi xã hội và y tế toàn dân Medicare… là những quyền lợi nổi bật khi bạn sở hữu thẻ Thường trú nhân tại Úc. Vậy, cụ thể những quyền lợi đó là gì? Và ngoài những điểm đặc biệt đó ra,bạn còn có những quyền lợi nào khác nữa?

 

Thường trú nhân Úc đem lại những quyền lợi gì?

1. Định cư vĩnh viễn tại Úc:

Có khá nhiều người nhầm lẫn về thời gian sinh sống tại đất nước Úc khi được cấp visa thường trú nhân. Khi được cấp thường trú nhân, bạn được phép định cư tại Úc vĩnh viễn, miễn là bạn không xuất cảnh khỏi nước Úc.

Thời hạn trên visa thường trú nhân ở đây là thời hạn bạn có quyền ra vào nước Úc mà không cần phải xin thêm một visa mới.

Sau khi visa thường trú nhân hết hạn, bạn vẫn có thể định cư tại Úc, nhưng nếu muốn xuất cảnh, bạn phải nộp xin Return Residence visa.

2. Hưởng nhiều phúc lợi xã hội:

Bảo hiểm y tế Medicare:

Có thể nói, nước Úc có một trong những hệ thống y tế tốt nhất trên thế giới. Đó một phần là nhờ vào hệ thống bảo hiểm y tế Medicare, được ban hành và quản lý bởi chính phủ Úc.

Với Medicare, bạn sẽ được giảm phí khám bệnh tại các phòng khám tư nhân, hoặc được khám miễn phí tại nhiều bệnh viện và phòng khám khắp đất nước Úc.

Các chương trình tiêm ngừa bắt buộc cũng được cung cấp miễn phí cho thường trú nhân Úc.

Giảm học phí đại học:

Sinh viên thường trú nhân sẽ được tính là sinh viên bản xứ và do đó sẽ trả học phí thấp hơn nhiều so với sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, mặc dù thường trú nhân chưa được vay nợ nhà nước để trả học phí, bạn có thể đủ điều kiện để xin hỗ trợ từ chính phủ, hay còn gọi là Commonwealth Supported Place (CSP). Chương trình CSP sẽ trợ cấp khoảng 60% học phí cho bạn. Một điều tuyệt vời nữa là chương trình CSP hoàn toàn không giới hạn về số lượng bằng cấp: bạn có thể xin CSP cho bao nhiêu bằng học tuỳ thích.

Không hạn chế số giờ làm và cơ hội việc làm ở Úc:

Thường trú nhân Úc không bị hạn chế về số giờ làm như du học sinh. Ngoài ra, với visa thường trú nhân trong tay, bạn giờ đây có thể nộp xin các công việc chỉ mở cho công dân hoặc thường trú nhân Úc.

Giảm phí chăm sóc mầm non:

Ngành công nghiệp chăm sóc trẻ em ở Úc đang là ngành có nhu cầu rất cao. Vì vậy phí mầm non thường rất đắt cho các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Thường trú nhân Úc có thể được Centrelink, trung tâm phúc lợi xã hội Úc, hỗ trợ phí mầm non tối đa lên đến $7,613 hằng năm cho một người.

Ngoài ra, tuỳ vào mức thu nhập của bạn, còn có nhiều chương trình hỗ trợ tài chính khác cho các gia đình có con nhỏ.

 

Xem thêm:

 

 

Thường trú nhân Úc sẽ hưởng được các chính sách xã hội

3. Quyền về cư trú và nhập quốc tịch:

Nếu thời gian sinh sống tại Úc từ 3 năm trở lên, thường trú nhân đã đủ điều kiện để xin nhập quốc tịch và hưởng đầy đủ những quyền lợi như công dân Úc. Đặc biệt, điều quan trọng không thể bỏ qua nếu như thường trú nhân có con cái sinh ra tại Úc thì đều được công nhận là công dân Úc. Nếu con cái dưới 18 tuổi sẽ được miễn tất cả các loại học phí, trên 18 tuổi có thể được hưởng chính sách với mức học phí thấp hơn nhiều so với du học sinh quốc tế phải trả.

4. Bảo lãnh người thân:

Thường trú nhân có thể tiếp tục bảo lãnh các thân nhân khác đến Úc sinh sống sau khi có quốc tịch và sinh sống được một thời gian ở Úc. Thường trú nhân tại Úc có quyền bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng mình nhưng phải đảm bảo người thân thường trú nhân đạt đủ một số yêu cầu nhất định do chính phủ Úc đề ra.

Có lẽ đến thời điểm này câu hỏi những quyền lợi của thường trú nhân Úc là gì đã được phần nào giải đáp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc muốn trở thành thường trú nhân Úc có thể liên hệ với CR-Group công ty xuất khẩu lao động và định cư nước ngoài để được tư vấn hỗ trợ.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED