Những phong tục và biểu tượng cần biết khi đến Ireland

 

Ireland không chỉ là đất nước có kinh tế phát triển vững mạnh mà còn là một vùng đất có lịch sử và văn hóa lâu đời tại châu Âu. Khi định cư Ireland, bạn sẽ được thỏa sức khám phá những nét văn hóa thú vị, đặc sắc của đất nước xinh đẹp này từ ẩm thực, phong tục, lễ hội, cho đến văn học, phim ảnh, truyền thống, tôn giáo… Văn hóa Ireland rất đa dạng, đặc sắc, không có định nghĩa cụ thể nào về văn hóa Ireland song vẫn có một vài  hình ảnh biểu tượng, những nét văn hóa đặc trưng được người dân Ireland tự hào. Có thể nói, biết và tìm hiểu các biểu tượng này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập khi định cư Ireland.

 

Một số biểu tượng tại Ireland

Những nét văn hóa, hình ảnh mang tính biểu tượng cần biết khi định cư Ireland:

Cờ Ailen:

Lá cờ lần đầu tiên được giới thiệu bởi Thomas Francis Meagher vào năm 1848 dựa trên tricolor của Pháp. Tuy nhiên, cho đến sau lễ Phục sinh năm 1916, khi nó được nâng lên trên Tổng cục Bưu điện ở Dublin, tricolor đã được coi là lá cờ quốc gia. Lá cờ được thông qua vào năm 1919 bởi Cộng hòa Ailen trong cuộc chiến giành độc lập và sau đó là Nhà nước tự do Ailen. Nó đã được đưa ra trạng thái hiến pháp theo Hiến pháp năm 1937, thành lập Cộng hòa Ireland.

Phần màu xanh lá cây trong lá cờ tượng trưng cho truyền thống Gaelic phần lớn của Ireland, chủ yếu là của người Công giáo La Mã. Màu cam đại diện cho thiểu số chủ yếu là Tin Lành. Màu trắng ở trung tâm biểu thị một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa hai nền văn hóa và sống chung với nhau trong hòa bình.

Đàn hạc:

Đàn hạc là biểu tượng của Nhà nước Ireland. Nó được sử dụng bởi các cơ quan chính phủ và văn phòng. Nó cũng xuất hiện trên tất cả tiền xu Ireland. Cây đàn hạc được khắc trên con dấu của văn phòng của Tổng thống và nó cũng nằm trên lá cờ của Tổng thống Ireland

Cỏ ba lá:

Theo truyền thuyết, thánh Patrick, vị thánh bảo trợ của Ireland, đã sử dụng cây cỏ ba lá mọc trên vùng đất này trong bài thuyết giảng của mình để giải thích cho dân chúng về thuyết “Ba ngôi” – Cha, Con và Thánh thần trong Thiên chúa giáo vào thế kỷ thứ 5.

Ngày 17 tháng 3 là Ngày Thánh Patrick và đó là Ngày lễ Quốc gia ở Ireland. Đến nay, vào ngày thánh Patrick, cộng đồng người Ireland vẫn thường mặc trang phục màu xanh lá có hình cỏ ba lá để gợi lại truyền thuyết này. Cỏ ba lá trở thành biểu tượng cho niềm tin, hy vọng và sự đâm trồi nảy lộc ở đất nước Ireland.

Xem thêm:

 

Ý nghĩa các biểu tượng của Ireland

Phong tục tại Ireland:

Giống như bất kỳ quốc gia nào khác, người định cư Ireland cũng có phong tục và truyền thống đặc biệt

Chào mừng mọi người:

Người Ireland có danh tiếng rất thân thiện. Nói chung mọi người sẽ bắt tay khi họ gặp nhau lần đầu tiên. Bạn bè sẽ ôm hoặc chỉ nói xin chào. Đôi khi mọi người sẽ hôn lên má nếu họ biết rõ nhau. Mọi người thường liên lạc bằng mắt vì đó là dấu hiệu của sự tin tưởng và bạn quan tâm đến những gì họ đang nói.

Văn hóa phổ biến:

Văn hóa của người Ireland rất giống với nhiều nước phương Tây khác về truyền hình, điện ảnh và âm nhạc và văn học phổ biến. Tuy nhiên, một khía cạnh của văn hóa phổ biến ở Ireland làm cho nó hơi khác với các nền văn hóa khác là văn hóa quán rượu. Thông thường quán rượu là nơi gặp gỡ quan trọng, nơi mọi người có thể tụ tập và gặp gỡ những người hàng xóm và bạn bè của họ trong bầu không khí thoải mái.

Chấm công:

Đôi khi nó có vẻ như thời gian giữ không phải là rất quan trọng ở Ireland. Nói chung khi ai đó sắp xếp gặp bạn lúc 8 giờ tối, điều này thường có nghĩa là từ 8 giờ chiều trở lên. Người Ailen nói chung rất thoải mái về thời gian.

Tác phong:

Mọi người thường nói ‘xin’ và ‘cảm ơn’, ví dụ, khi xuống xe buýt hầu hết mọi người sẽ cảm ơn tài xế xe buýt. Mọi người cũng thường xếp hàng xếp hàng và đợi đến lượt họ, ví dụ, trong một cửa hàng.

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED