Người Việt làm gì khi định cư tại Úc

 

Nhiều người cứ nghĩ sang nước ngoài là sung sướng, việc làm nhẹ mà lương lại cao. Tuy nhiên, chúng ta ai cũng từng nghe câu “đất khách quê người” nên dù thế nào người Việt ở nước ngoài cũng có nhiều khó khăn. Đó là lý do mà nhiều người thắc mắc không biết người Việt ở Úc làm nghề gì.

 

Lý do người Việt sang Úc

Hiện nay, người dân từ nước này du nhập vào nước khác là điều rất đỗi bình thường và diễn ra thường xuyên. Người Việt chúng ta có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới với nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt, tại Úc số lượng người Việt có thể nói là “khủng” do visa sang Úc dễ hơn sang nhiều nước khác. Đồng thời, chính sách của nhà nước, cơ hội nghề nghiệp và tiền công là các yếu tố thúc đẩy người Việt đến với Australia.

 

Có nhiều người Việt đã sang Úc sinh sống lâu đời và nhập quốc tịch tại đây. Bên cạnh đó, có những người Việt sang đây là để du học, tu nghiệp, xuất khẩu lao động tại Úc,… Dù là lý do gì đi nữa thì khi đến Úc người Việt cũng cần phải có việc làm, có thể là chính thức hoặc làm thêm thì mới có thể có đủ chi phí trang trải cho cuộc sống nơi đất khách.

 

Lý do nhiều người việt chọn Úc để sinh sống

Người việt ở úc làm gì để sinh sống

Người Việt tại Úc sống phân bố cùng khắp các bang và vùng lãnh thổ Úc. Tuy nhiên, người Việt tập trung nhiều ở bang New South Wales (NSW) với khoảng 58.000 người. Riêng tại Fairfield (một thị xã thuộc bang NSW) có 14% dân số là người Việt.

 

Tùy theo “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của từng bang, người Việt sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau. Chẳng hạn như người Việt ở bang Queensland có thế mạnh về đánh bắt hải sản, người Việt ở Sydney hay Melbourne thì may tại gia, giữ trẻ, mở nhà hàng, buôn bán nhỏ… Người Việt ở bang Tây Úc rất thành công trong lĩnh vực nông nghiệp (mà người Việt thường gọi là làm “farm”).

Nghề làm “farm”

Nghề làm “farm” ở Úc rất công phu, thu nhập không phải là ít. Trong những lần về Việt Nam chơi, giới làm “farm” đã tranh thủ đem vào Úc đủ thứ các hạt giống rau cải. Vì thế cho nên có thể nói rằng, hiện thời trên toàn nước Úc, bất cứ loại rau cải nào có ở Việt Nam thì xem như có ở xứ kangaroo này: Từ rau răm, rau quế, ngò om, ngò gai, hành hương, hẹ… cho đến rau đắng, cần nước, xà lách xoong… Những thứ rau này ở Việt Nam thuộc hàng dân dã tầm thường nhưng sang đến Úc trở thành cao lương mỹ vị vì rất đắt tiền. Chẳng hạn rau răm 15 AUD/kg (khoảng 168.700 đồng VN), ngò gai, ngò om 45 AUD/kg (khoảng 500.000 đồng VN), rau muống 6 AUD/kg. Đặc biệt, vào mùa đông, giá cả tăng lên gấp bội vì khó trồng hơn, phải chăm sóc kỹ lưỡng trong nhà kín. Bởi vậy mùa đông được xem là mùa hốt bạc của giới làm “farm”.

Làm nail

Nghề nail không còn xa lạ với mọi người. Hầu như, đất nước nào phụ nữ cũng đều có nhu cầu làm đẹp nên các tiệm nail có mặt ở khắp mọi nơi. Nghề nail cũng là nghề mà người Việt xuất khẩu lao động hoặc trốn sang các nước khác như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật,… chứ không riêng gì Australia hay làm nhất. Bởi vì, nghề nail không đòi hỏi trình độ, bạn có thể vừa làm vừa học nghề. Theo số liệu thống kê có đến 90% người Việt sống ở nước ngoài đi theo công việc này.

 

Xem thêm:

 

Những ngành nghề được nhiều người Việt làm khi định cư tại ÚC

Nghề làm bánh mì

Cười ra nước mắt có lẽ là nghề làm bánh mì, cả thợ làm bánh mì và chủ lò bánh mì đều có nỗi khổ, nhưng không có nỗi khổ nào giống nỗi khổ nào. Thợ làm bánh mì phải thức hôm thức khuya để sáng hôm sau bánh được giao tận nơi cho các “shop tàu” (người Việt thường gọi những cửa hiệu bán những sản phẩm, hàng hóa châu Á là “shop tàu” để phân biệt với những siêu thị của Úc) và vì vậy, hạnh phúc gia đình thường là không ổn hoặc không lấy vợ được. Bánh mì Việt Nam rất khác bánh mì Úc. Người Việt mình ở đây vẫn thích ăn những loại bánh mì giống như ở Việt Nam, cho nên giới làm bánh mì người Việt luôn sẵn sàng làm hài lòng khách hàng, vẫn giữ cách chế biến bánh mì truyền thống.

 

Về phần chủ lò bánh mì, đôi khi cũng mở miệng kêu trời. “Luật” của các “shop tàu” là nếu bán không hết thì được “return” (có nghĩa là được trả hàng lại). Nhằm bữa xui, chủ lò gom về cả xe bánh mì ế.

Kỹ sư xây dựng

Các kỹ sư của chúng ta sang đây dưới dạng tu nghiệp hoặc điều động nhân sự của công ty có số lượng rất ít. Công việc chính của họ là làm trong các tập đoàn, nhà máy, xí nghiệp,… nên vị thế cũng cao hơn so với nhiều người.

Ngành nghề khác

Người Việt tại Úc làm rất nhiều ngành nghề khác nhau, từ buôn bán tới kỹ sư chế tạo, bác sỹ, giáo sư đại học hay công chức chính phủ. Hơn nữa, vì là một sắc dân lớn nên tiếng Việt trở thành một phần trong các thông tin chính thức từ chính phủ. Cộng đồng chính là nơi cung cấp công ăn việc làm cho rất nhiều người mới tới Úc. Vậy nên nhiều người nói vui rằng dù không biết tiếng Anh, người Việt vẫn sống tốt ở Úc.

Sang úc có dễ không

Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc như được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành… bạn chỉ còn thiếu duy nhất quyền bầu cử.

 

Sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED