Thẻ xanh Mỹ là gì? Có mấy loại thẻ xanh của Mỹ

 

Mỹ luôn được biết đến như một cường quốc về kinh tế, một thị trường sôi động với các nhà đầu tư, luôn là một vùng đất đáng để học hỏi, nâng cao kiến thức, và trau dồi kinh nghiệm với các du học sinh, vì vậy nhu cầu định cư tại Mỹ theo đó cũng phát triển. Khi trở thành công dân chính thức, trong tay có được tấm thẻ xanh Mỹ, bạn sẽ hưởng được các đãi ngộ từ chính phủ như y tế, giáo dục, an sinh xã hội một cách tốt nhất và những ưu đãi khác. Những cá nhân mong muốn định cư luôn có một câu hỏi định cư Mỹ có khó hay dễ? thẻ xanh Mỹ là gì? Cách nào để lấy được thẻ xanh Mỹ để định cư lâu dài?

 

Thẻ xanh Mỹ ( Green Card) là gì?

Thẻ xanh Mỹ (green card) hay còn gỏi là thẻ thường trú nhân dùng để xác định tình trạng lưu trú của một người ngoại quốc lưu trú tại Mỹ và được hưởng chế độ lưu trú tại Mỹ. Ban đầu thẻ này được in trên giấy màu xanh, qua các giai đoạn được đổi sang màu trắng, màu hồng và bây giờ trở lại màu xanh.

 

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Có bao nhiêu loại thẻ xanh Mỹ?

Hiện tại thẻ xanh Mỹ được chia làm hai loại: Thẻ xanh 2 năm hay còn được gọi là thẻ xanh có điều kiện và loại thẻ xanh vĩnh viễn 10 năm. Khi quyết định định cư ở Mỹ, thẻ xanh là điều kiện tiên quyết để có được quyền định cư, vậy hai loại thẻ xanh này có gì khác nhau, và có thể chuyển thẻ xanh 2 năm qua thẻ xanh 10 hay không?

1. Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ (Thẻ xanh có điều kiện)

Đây là loại thẻ thường gặp dành cho những đương đơn định cư ở Mỹ dưới dạng bảo lãnh theo diện vợ chồng hoặc diện đầu tư định cư EB-5. Người được cấp phải đáp ứng được 2 điều kiện:

 

– Đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh họ hoặc đáp ứng đủ số vốn để đầu tư vào 1 dự án EB-5.

 

– Người sở hữu thẻ xanh này không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

 

Người sở hữu dạng này được định cư tại Mỹ 2 năm cùng những điều kiện đã kể ở trên. Sau 2 năm nếu không đáp ứng được những điều kiện trên thì không thể chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách thường trú nhân hợp pháp khi thẻ xanh 2 năm đã hết hạn.

 

Xem thêm:

 

Thông tin các loại thẻ xanh của Mỹ

2. Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ (thẻ xanh vĩnh viễn)

Được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ xanh 2 năm của họ hết hạn. Trong trường hợp, chủ thẻ vì lý do nào đó chưa thể nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm, chủ thẻ xin gia hạn 1 lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình và chủ thẻ diện này không được phép rời khỏi Mỹ liên tục quá 01 năm. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

Chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ vĩnh viễn (2 năm sang 10 năm) như thế nào?

Như đã kể ở trên thẻ xanh 2 năm thường được cấp cho diện bảo lãnh vợ/chồng và diện đầu tư theo chương trình định cư EB-5. Để chuyển sang tình trạng thẻ xanh 10 năm nhằm duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình, đương đơn phải nộp đơn để xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày tính từ ngày thẻ hết hạn kèm theo đó là các bằng chứng tương ứng nếu đương đơn đang tham gia vào chương trình đầu tư EB-5.

 

Đối với dành cho đương đơn diện bảo lãnh vợ/chồng thì đương đơn nộp đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.
Đối với dành cho đương đơn diện đầu tư theo chương trình EB-5 thì đương đơn nộp đơn I-829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện. Còn một số diện khác tùy theo từng diện mà có quy trình xử lý khác nhau.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED