Những khó khăn khi đi lao động tại Canada?

 

Canada ngày càng có những chính sách ưu đãi thu hút nguồn lao động nước ngoài. Vì vậy mà xuất khẩu lao động tại Canada dần trở thành thị trường hấp dẫn đối với lao động Việt Nam. Bên cạnh những cơ chế, chính sách thuận lợi về điều kiện tuyển dụng, mức lương, môi trường làm việc,… thì lao động tại Canada cũng có những khó khăn nhất định. Cùng nhau điểm qua những thách thức đối với lao động Việt tại đây:

 

1. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ:

Đất nước lá phong đỏ Canada được đánh giá và xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới. Nó cũng là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới và có nền kinh tế phát triển bậc nhất khu vực. Mức sống người dân ở đây khá cao. Điều này kéo theo mức chi phí tại Canada khá đắt đỏ.
Vì vậy, lao động Việt khi làm việc và sinh sống tại đây phải trang trải và chi tiêu hợp lý các khoản. Đặc biệt là đối với trường hợp thực tập sinh, lao động phổ thông tại Canada . Họ sẽ phải chi tiêu dè dặt để có thể tiết kiệm được một khoản tiền về sau.

 

lao động tại Canada

Chi phí đắt đỏ là khó khăn nổi bật khi đi lao động tại Canada

 

Xem thêm:

 

2. Môi trường làm việc khắc nghiệt

Đối với lao động người Việt khi xuất khẩu lao động sang Canada, họ gặp khá nhiều khó khăn về môi trường làm việc. Người Việt có tác phong nông nghiệp được hình thành bao đời nay. Do đó, việc phải làm trong môi trường máy móc hiện đại, đề cao năng suất lao động đòi hỏi người lao động phải tập trung cao độ, thái độ làm việc nghiêm túc. Rất nhiều lao động Việt cảm thấy rất áp lực khi lao động tại Canada. Môi trường làm việc cường độ cao này đòi hỏi người lao động Việt phải ý thức, tự giác được môi trường và công việc mình làm.

Hơn nữa khí hậu tại Canada rất khắc nghiệt bởi sự chênh lệch nhiệt độ lớn. Với thời tiết 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Mùa hè có thể lên tới 35 độ. Mùa đông có thể giảm xuống âm 25 độ và có tuyết rơi. Thời tiết khắc nghiệt như vậy là một thử thách đối với lao động Việt. Nhất là với những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp,xây dựng phải làm việc ngoài trời.

 

lao động tại Canada

Môi trường làm việc khắc nghiệt – Điều khó khăn khi XKLĐ tại Canada

3. Rào cản về ngôn ngữ, văn hóa:

Người dân Canada đa phần là người nhập cư. Họ chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Lao động tại Canada có thể bị choáng ngợp về lối sống và văn hóa rất khác nhau giữa những con người trong một vùng miền hay nhiều vùng miền khác nhau. Tại đây, 75 % dân số nói tiếng Anh, ngoài ra còn có tiếng Pháp. Rào cản về văn hóa và ngôn ngữ trên cũng là một trở ngại cho lao động tại Canada đến từ Việt Nam. Người lao động Việt cần một thời gian nhất định để có thể quen thuộc và thích nghi với lối sống tại đây.

4. Tâm lý xa nhà:

 

lao động tại Canada

Tâm lý xa nhà cũng là một khó khăn bạn phải lường trước khi lao động tại Canada

Đây có lẽ là khó khăn chung đối với bất kỳ lao động nào khi xa xứ. Đó là tình cảm, là nỗi nhớ quê hương. Tâm lý xa gia đình, xa người thân, xa bạn bè, xa đất nước khiến nhiều người lao động tại Canada cảm thấy cô đơn, buồn chán, dễ bị trầm cảm. Hơn nữa, Canada lại là một mảnh đất xa xôi, mới lạ và có nhiều điểm khác biệt so với quê hương Việt Nam. Vì vậy, trước khi đi xuất khẩu tại bất kỳ quốc gia nào, bên cạnh hành trang về chuyên môn, tay nghề. Hãy tìm hiểu kỹ về văn hóa, nếp sống, con người tại đất nước đó. Cũng như, các bạn trẻ cần chuẩn bị tâm lý vững vàng trên con đường mình chọn.

Trên đây là những khó khăn nhất định mà lao động tại Canada sẽ gặp phải. Thực tế sẽ còn vô vàn những khó khăn thử thách mà bạn sẽ phải trải qua. Tuy nhiên, bạn đừng nản chí. Bởi trải qua khó khăn con người mới trở nên vững vàng và thành công. Hãy nghĩ tới những lợi ích mà xuất khẩu lao động tại Canada mang lại và vững tâm trên con đường mình đã chọn. Chúc bạn thành công.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED