Định cư tại Mỹ nên hay không?

 

Nói đến Mỹ là nói đến nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới luôn là miền đất hứa cho bao người dân ở các quốc gia khác và Việt Nam cũng không ngoại lệ, nơi này thu hút rất nhiều người định cư Mỹ cho nên chắc hẳn tất cả những người từng có cơ hội học tập hay làm việc ở Mỹ đều từng ít nhất đặt ra câu hỏi “có nên định cư Mỹ hay không?”.

 

Những cơ hội khi định cư ở Mỹ

1. Cơ hội làm việc lớn

Kinh tế Hoa Kỳ có quy mô lớn nhất thế giới, đạt 18.561.930 tỉ USD trong năm 2016. Với mức độ tăng trưởng kinh tế vừa phù hợp, Mỹ là một trong những quốc gia sở hữu các tập đoàn kinh tế hiện đại, lớn nhất thế giới. Chính vì vậy, người tham gia định cư ở Mỹ sẽ có cơ hội được tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp và có cơ hội trở thành công dân toàn cầu.

2. Sự bình đẳng và quyền tự do

Người Mỹ luôn đề cao sự tự do cá nhân và bình đẳng. Quyền bình đẳng được đề cao, đặc biệt là quyền của phụ nữ trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

 

Những cơ hội khi định cư tại Mỹ

3. Nền giáo dục tốt

Một trong những lý do của người Việt Nam tham gia định cư Mỹ là nền giáo dục tốt. Khi đã sở hữu được tấm thẻ xanh, người tham gia định cư Mỹ sẽ hưởng một hệ thống giáo dục phổ thông công lập được chính phủ Mỹ chi trả hoàn toàn các chi phí với chất lượng chương trình giảng dạy được đánh giá Top 5 nền giáo dục hàng đầu – Theo đánh giá năm 2016 của U.S.News. Các bậc giáo dục cao như cao đẳng, đại học, học viện, cũng có nhiều chính sách tạo điều kiện cho sinh viên theo học, học viên chỉ phải chi trả một khoản tiền nhỏ cho học phí.

4. Chế độ y tế và an sinh xã hội tốt nhất

Người tham gia định cư ở Mỹ, sẽ được hưởng tối đa những quyền lợi về chế độ y tế và an ninh xã hội tốt nhất như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… Không có bất cứ một sự phân biệt giữa người bản xứ và người tham gia định cư, mọi người đều được hưởng chế độ như nhau.

5. Cơ sở hạ tầng

Theo báo cáo của World Economic Forum (WEF) năm 2015, Mỹ sở hữu cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiệu quả đứng thứ 11 thế giới. Mỹ đứng đầu trong tổng số hãng hàng không có sẵn chỗ ngồi và xếp thứ 5 về chất lượng chuyến bay thế nhưng chỉ giữ vị trí 99 về thuê bao di động, 15 trong cơ cấu đường sắt. Chất lượng cơ sở hạ tầng xuống cấp ở Hoa Kỳ trong vòng một thập kỷ qua là hệ quả của cuộc khủng hoảng kinh tế.

 

Xem thêm:

 

Những khó khăn có thể gặp phải khi định cư Mỹ:

  • Bạn sẽ phải xa người thân, bạn bè, xa rời lối sống quen thuộc.
  • Mất đi vị trí công việc mà bạn đang có, bạn mất thời gian để bắt đầu lại từ đầu khi đặt chân đến định cư Mỹ.
  • Khó khăn về giao tiếp: Nếu bạn không có một vốn ngoại ngữ tốt thì thời gian đầu sẽ khá khó khăn để hòa nhập. Nước Mỹ là một đất nước đa sắc tộc, cởi mở nên yêu cầu về giao tiếp lại càng quan trọng. Chỉ cần bạn có một vốn ngoại ngữ khá, có khả năng giao tiếp bạn sẽ có thể hòa nhập một cách nhanh chóng nhất.

 

Khó khăn sẽ gặp phải khi định cư tại Mỹ

  • Nơi ở: Tất nhiên dù là thuê hay mua thì bạn cũng cần một nơi để ở khi định cư Mỹ. Thời gian đầu mới sang còn nhiều bỡ ngỡ nên khá khó khăn trong việc tìm một nơi ở hợp ý với giá cả phải chăng.
  • Việc làm: Bằng cấp ở Việt Nam gần như không có giá trị gì khi định cư Mỹ, chính vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu mới sang. Cách tốt nhất để tìm được việc nhanh chóng đó là tìm đến những trung tâm giúp tìm việc làm của chính phủ. Đó có thể là một công việc nặng nhọc chứ không phải là một công việc ngồi trong văn phòng nhàn nhã như ở Việt Nam. Bạn phải học cách chấp nhận điều đó để bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. Tuy nhiên, may mắn là quyền và lợi ích của người lao động được Chính phủ bảo đảm tối đa, các chế độ về lương tối thiểu, chế độ thưởng vượt cấp, hỗ trợ sau thất nghiệp , các kỳ nghỉ lễ, nghỉ thai sản,…đều được quy định một cách cụ thể, rõ ràng.

 

Việc có nên định cư ở Mỹ hay không, tùy vào hoàn cảnh, năng lực của mỗi người sẽ có những câu trả lời khác nhau. Có những thuận lợi, cũng có khó khăn. Đây là điều không ai có thể tránh khỏi. Bạn nên suy xét thật kỹ hoàn cảnh của bản thân, gia đình để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, phù hợp với mục đích và năng lực của mình.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED