Văn hóa con người Thụy Điển như thế nào?

 

Thụy Điển là quốc gia có nền văn hóa đặc trưng và độc đáo. Văn hóa cùng với ẩm thực, con người Thụy điển tạo nên sức hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài văn hóa đặc trưng của người Thụy Điển nhé!

 

Tìm hiểu về văn hóa con người Thụy Điển

Giao tiếp:

Người dân Thụy Điển được đánh giá là người rất lịch sự trong giao tiếp, họ không gò bó nhưng rất hạn chế tối đa sự động chạm trực tiếp thân mật với nhau. Vì vậy, khi bạn giao tiếp với người Thụy Điển nên tránh những cử chỉ như vỗ vai, vỗ lưng, vòng tay, khoác tay đối phương. Khi ngồi trao trò chuyện hay trao đổi thì nên giữ khoảng cách ít nhất 1 mét, kể cả ngay khi đứng cũng cần giữ một khoảng cách nhất định. Khoảng cách 3 bước là khoảng cách phù hợp khi giao tiếp với người xung quanh mặc dù là bạn bè hoặc nam hay nữ. Nên mở lời xin lỗi ngay khi sơ ý có một sự va chạm nhẹ .

Giữ gìn vệ sinh chung:

Sống tại bất kì đâu ở Thụy Điển, bạn phải giữ sạch sẽ ở mọi nơi mọi chỗ, nhất là nơi công cộng. Bạn có thể bị phạt tiền nếu bạn không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Không hỏi câu hỏi riêng tư, cá nhân:

Ở Việt Nam mọi người thường hỏi về bản thân, gia đình, hôn nhân, con cái có thể là lời chào hỏi thận thiện và được quan tâm. Tuy nhiên với người dân Thụy Điển các câu hỏi này được xem là “cấm kỵ”. Cha mẹ người thân trong gia đình cũng không nên hỏi con cái trừ khi người đó muốn bày tỏ và thổ lộ.

An ninh trật tự trước 7 giờ sáng và sau 10 giờ tối:

Trước 7h sáng và sau 10h tối là thời gian nghỉ ngơi của mọi người, bạn được làm ồn như nghe nhạc hay nói chuyện to tiếng làm phiền đến người bên cạnh. Bạn sẽ than phiền, thậm chí là bị phạt theo quy định chung nếu bạn là nguyên nhân gây nên sự ồn ào.

Khu vui chơi, giải trí:

Ở Thụy Điển có nhiều chỗ vui chơi cho trẻ em, từ những bảo tàng đến những công viên sạch sẽ, xanh mát. Khu vui chơi giải trí ở ngoài trời có đầy đủ những khu triển lãm về nghệ thuật, vườn sở thú, thủy cung hay công viên nước. Chốn vui chơi tuyệt vời cho trẻ Kolmarden là khu bảo tồn hoang dã lớn nhất Bắc Âu, cách thủ đô Stockholm 90 phút.

 

Văn hóa xếp hàng của người Thụy Điển

Xem thêm:

 

Xếp hàng:

Chỗ nào cũng phải xếp hàng: Xếp hàng khi chờ tính tiền ở siêu thị, vào rạp chiếu phim, các văn phòng của trường đại học, cơ quan hành chính, xếp hàng ở thang máy, kể cả là ra chợ trời, xếp hàng lấy thức ăn,… Dù chỉ có hai người cũng phải xếp hàng, không xô đẩy, chen lấn,

Văn hóa lễ hội

Thụy Điển quốc gia đa văn hóa nên nhiều lễ hội. Lễ Trettondedag jul ngày lễ quốc gia của Thụy Điển chủ yếu theo đạo Tin Lành vào ngày 6/1. Ngày 13 tháng 1 lễ Tjugondedag jul lễ kỷ niệm kết thúc Giáng sinh. Lễ hội Valborgsmässoafton vào ngày 30/4 lễ hội đặc biệt chào đón mừng xuân. Lễ quốc khánh chính thức của đất nước này vào ngày 6 tháng 6;

Vào những ngày lễ người dân bản xứ, du học sinh, thực tập sinh kể cả người xuất khẩu lao động tại Thụy Điển đều được nghỉ làm hay nghỉ học, tùy vào từng lễ hội mà có thời gian nghỉ khác nhau.

Chào hỏi:

Bạn đừng bất ngờ khi bắt gặp một người Thụy Điển chào “Tjena” hoặc một tiếng “hej” ngắn gọn nhé. Đơn giản hóa các câu chào hỏi là văn hóa của người Thụy Điển. Điều này giúp họ trở nên thân thiện hơn và dễ mở lời hơn trong bất kì trường hợp nào.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED