Thông tin về tỉnh bang Newfoundland and labrador của Canada

 

Newfoundland and labrador là một trong những tỉnh phía Đông Bắc của Canada. Tỉnh Thanh này nằm cạnh Đại Tây Dương và nằm ở cực đông của Canada. Newfoundland and labrador được chia ra làm hai bộ phận. Một là Newfoundland và hai là labrador.

 

Đây là một trong những tỉnh ban có tổng diện tích là 405.212 km2.  92% dân số của tỉnh bang này chủ yếu tập trung tại đảo Newfoundland và bán đảo Avalon. Cũng giống như Canada ngôn ngữ chính tại tỉnh Bang này sử dụng chính là tiếng Anh.

St. John’s là thành phố lớn nhất của tỉnh bang này và là đô thị lớn thứ 20 của Canada chiếm gần 40% dân cư cư ngụ. Thành phố này tập trung rất nhiều nghị viện của Chính phủ và Tòa án nhân dân tối cao. Là nơi dân cư tập trung khá nhiều dân cư bởi nó hội đủ rất nhiều điều kiện để phát triển kinh tế và xã hội, cũng như tạo nhiều việc làm cho cư dân.

Vị trí địa lý:

Newfoundland and Labrador là tỉnh bang nằm ở cực đông, thuộc khu vực Đại Tây Dương của Canada. Gồm đảo Newfoundland và phần lãnh thổ Labrador tại đại lục, tổng diện tích 405.212 km2 với khoảng hơn 500.000 người sinh sống và làm việc. Tỉnh bang bao gồm 2 vùng đất: Newfoundland – là một đảo tại Đại Tây Dương có hình dạng giống như hình tam giác và vùng lục địa Labrador – giáp với tỉnh bang Québec là một khu vực gồm đá biến chất cổ bao trùm phần lớn miền đông bắc Bắc Mỹ.

 

Sơ lược về tỉnh bang Newfoundland and Labrador tại Canada

St. John là thủ phủ của tỉnh bang Newfoundland & Labrador. Phần lớn người dân sinh sống và làm việc ở đây, nơi có nền văn hóa đa dạng, sống động được tạo nên từ môi trường ven biển. Gần đây tỉnh bang này đã và đang trở thành một lực lượng kinh tế quan trọng của Canada từ sự bùng nổ năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

Kinh tế:

Kinh tế của New foundland đang dần có bước chuyển mới khi bước sang thế kỷ 21, trong cac lĩnh vực như năng lượng và tài nguyên, tình trạng thất nghiệp cũng giảm, dân số ổn định và cũng tăng trưởng đều.

Các ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP, đặc biệt là dịch vụ tài chính, chăm sóc y tế và hành chính công. Các ngành kinh tế quan trọng khác là khai mỏ, sản xuất dầu và chế tạo.

Các ngành về dịch vụ tài chính cũng như chăm sóc y tế cũng đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của New Founland. ngoài ra, các ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng như khai mỏ, sản xuất dầu cũng được chú trọng mạnh mẽ.

Vì nằm ở khu vực đảo và biển, chính vì vậy New Foundland đang có phát triển mạnh về ngư nghiệp, tạo ra nhiều công việc cho ngư dân và đóng góp trên 440 triệu CAD cho GDP.

 Nuôi trồng thủy sản là một ngành kinh tế mới trong tỉnh, vào năm 2006 ngành này sản xuất trên 10.000 tonne cá hồi Đại Tây Dương, trai và cá hồi vân với giá trị trên 50 triệu CAD.

Xem thêm:

 

Thông tin về tỉnh bang Newfoundland and Labrador

Thời tiết khí hậu tại Newfoundland and labrador

Khi nắm rõ Newfoundland and labrador ở đâu? Bài viết cũng chia sẻ một số thông tin về tình hình thời tiết ở tỉnh bang này đã giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ được thời tiết trước khi quyết định học tập và sinh sống tại đây.

Newfoundland and labrador là một trong những tỉnh bang có rất nhiều kiểu khí hậu. Bởi vậy nó có rất nhiều kiểu khí hậu là do Vị trí địa lý của nó tác động. Do nó được trải dài trên nhiều vĩ độ nên có sự phân chia khí hậu thành 6 loại khí hậu khác nhau.

Nếu trong điều kiện Rộng hơn thì kiểu khí hậu lục địa ẩm do sự tác động của Hải Dương là kiểu khí hậu phổ biến. Bởi vị trí của của tỉnh Ban này khá gần với biển. Trong khi đó miền Bắc lại mang khí hậu lãnh nguyên vùng cực và miền Nam lại mang khí hậu cận Bắc Cực.Văn hóa

Di sản văn hóa âm nhạc dân gian Newfoundland & Labrador dựa trên các truyền thống từ Ireland, Anh và Scotland vốn được du nhập vào đây từ nhiều thế kỷ trước. Dù cũng chịu ảnh hưởng từ nhạc Celtic như Nova Scotia, Prince Edward Island, Newfoundland & Labrador mang tính Ireland hơn và có nhiều yếu tố dung nạp từ âm nhạc Anh và Pháp ở tỉnh bang này.

Văn hóa thể thao ở đây cũng mang theo sự khác biệt với phần còn lại của Canada, có lẽ do sự tách biệt khá lâu dưới quyền cai trị của Anh. Dù vậy, khúc côn cầu vẫn phổ biến và giải khúc côn cầu cấp cao Newfoundland có các đội tuyển từ khắp đảo với đội tuyển nổi tiếng nhất là St. John IceCaps. Từ khi đội tuyển này rời đi vào năm 2008 thì Newfoundland and Labrador là tỉnh bang duy nhất tại Canada không có một đội tuyển nào tại giải khúc côn cầu Canada. Ở tỉnh bang này, bóng đá và rugby liên hiệp đều phổ biến hơn phần còn lại của Canada.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED