Xã có hơn 1000 tỷ phú nhờ đi xuất khẩu lao động

 

Bậc nhất xứ Nghệ, biệt thự hàng ngàn, ô tô nhiều vô kể. Người đi trước làm ăn rồi về đưa gia đình, họ hàng sang sau. Cứ như thế, người dân xã Đô Thành, Huyện Yên Thành kéo nhau đi Tây lập nghiệp, có gia đình 3-4 người con cùng xuất ngoại. Tiền từ nước ngoài gửi về, họ xây nhà lầu, biệt thự, mua sắm xe máy, ô tô… quê nghèo Đô Thành bỗng trở nên sầm uất, náo nhiệt nhanh chóng.

 

Những năm 80 thế kỷ trước, Đô Thành thuộc top những xã nghèo nhất huyện Yên Thành (Nghệ An), đời sống người dân hết sức khó khăn. Ấp ủ ước mơ làm giàu, nhiều thanh niên quyết định rời quê hương đi làm ăn xa. Trong những chuyến đi đó, người Đô Thành may mắn bén duyên với nghề buôn gỗ, làm mộc.

Để tận dụng giá trị cây gỗ, người Đô Thành lặn lội ra Bắc, thuê thợ mộc lành nghề về làm công cho mình. Nhờ mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng mà thương hiệu đồ gỗ Đô Thành nức tiếng gần xa. Những sản phẩm như tủ, giường, bàn ghế,… được ưa chuộng, có mặt khắp mọi nơi trong và ngoài tỉnh.

Sau một thời gian bùng nổ, đến đầu thập niên 90, thị trường đồ gỗ trở nên bão hòa. Nguồn hàng trở nên khan hiếm, trong khi xưởng mộc ở các huyện lân cận lại mọc lên như nấm sau mưa. Sản phẩm làm ra ế ẩm, lợi nhuận ngày một sụt giảm khiến người ta không còn mặn mà với nghề mộc.

 

Tuy nhiên, trong cái khó ló cái khôn, nghề mộc lao dốc đã đẩy người Đô Thành tìm ra được cách làm ăn mới… Đó là xuất ngoại đi Tây.

Có con trai và cháu nội đi làm ăn ở Liên bang Đức, ông Nguyễn Xuân Dục (SN 1947, trú xóm Phúc Vinh), cho biết, thời kỳ đầu chỉ có ít người nhạy bén tìm đường sang các nước châu Âu như Đức, Anh, Nga, Ba Lan…

Người sang trước làm ăn rồi về đưa gia đình, họ hàng theo sau. Cứ như thế, người dân Đô Thành kéo nhau sang Tây lập nghiệp, có gia đình 3-4 người con cùng xuất ngoại.

Tiền từ nước ngoài gửi về nhiều, người dân bắt đầu xây dựng nhà lầu, biệt thự, mua sắm xe máy, ô tô,… quê nghèo Đô Thành bỗng sầm uất, náo nhiệt lạ kỳ.

Ở Đô Thành có rất nhiều biệt thự trang hoàng, lộng lẫy. Theo ông Dục, để có tiền gửi về cho gia đình, người lao động có thể làm đủ mọi nghề, từ cửu vạn, công nhân, buôn bán, spa, nail… Cứ có nghề nào kiếm ra tiền là làm.

Ông Dục cho biết, theo thống kê xã Đô Thành hiện có đến hơn nghìn tỉ phú, trong đó nhiều người đã thành lập công ty, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Được biết, sau 10 năm làm ăn ở Đức, con trai cả của ông Dục cũng về quê, thành lập một công ty lớn, chuyên sản xuất tôn lợp.

Ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Đô Thành, cho hay, hiện toàn xã có gần 9.000 người trong độ tuổi lao động, trong đó 1.450 người đang làm việc ở các nước châu Âu; 1.047 người đi làm việc, buôn bán tại Lào; 439 người đang làm việc tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…

“Nhờ số tiền con cháu làm ăn xa, gửi về mà Đô Thành ngày càng thay da đổi thịt. Toàn xã có hơn 4.000 hộ thì 3/4 trong số đó có nhà 2 tầng trở lên,có nhiều hộ có xe ô tô, biệt thự”, ông Hà nói.

Theo bà Khuyên, dù mức sống cao nhưng người dân xã Đô Thành vẫn giữ được nếp sống cần cù, hiếu học. Hằng năm, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh đỗ đại học, cao đẳng luôn cao hơn mặt bằng chung của cả huyện Yên Thành.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED