Quy trình và hồ sơ để xét duyệt chương trình đầu tư định cư Ailen

 

Định cư Ireland đã và đang trở thành xu hướng mới, rất “hot” với người nhập cư quốc tế nói chung và người Việt Nam nói riêng. Là một quốc đảo nổi tiếng với vẻ đẹp bình yên và lãng mạn, đất nước giàu bản sắc văn hóa truyền thống  cùng với các điều kiện nổi bật về kinh tế, giáo dục, y tế,… Ireland trở thành những địa điểm thu hút người đầu tư định cư phổ biến ở Châu Âu. Chương trình Đầu tư – Định cư được chính phủ Ireland ban hành vào năm 2012 và được cải tiến vào tháng 07/2013, nhằm chào đón các doanh nhân ngoài khối EU đến kinh doanh và đầu tư tại một trong những nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới này. Bài viết sau giúp bạn biết rõ hơn về quy trình xét duyệt đầu tư tại Ailen:

 

Hồ sơ để xét duyệt chương trình đầu tư định cư Ailen

Giấy tờ cần thiết để xét duyệt hồ sơ đầu tư định cư:

Bằng chứng tài sản ròng:

Nhà đầu tư khi muốn đầu tư định cư Ireland theo chương trình Golden Visa phải chứng minh số tài sản ròng hợp pháp tối thiểu là 2.000.000 Euro. Nhà đầu tư cũng sẽ phải giải thích tất cả các hoạt động của mình trong khoảng thời gian 12 tháng trước đó. Bao gồm: thu nhập, các khoản đầu tư và các khoản nợ.

Bằng chứng về vốn đầu tư:

Ngoài bằng chứng về tài sản ròng, nhà đầu tư cũng phải cung cấp bằng chứng về các khoản tiền được sử dụng để đầu tư. Cụ thể là nguồn gốc của các khoản tiền đó và khả năng chuyển các quỹ này sang nước Ireland.

Bằng chứng tiền đầu tư có thể được chuyển:

Nhiều khu vực pháp lý có quyền kiểm soát việc chuyển tiền tệ. Nếu bạn định cư Ireland theo diện đầu tư thì phải chứng minh rằng nguồn tài trợ có thể được chuyển sang Ireland nếu nộp đơn thành công.

Bằng chứng về lý lịch tư pháp:

Tất cả các nhà đầu tư nước ngoài cũng như người phụ thuộc trong gia đình được chỉ định của họ trên 16 tuổi phải có chứng thực về lý lịch tư pháp trong sạch, minh bạch. Cụ thể đó là nộp đơn với một bản tuyên bố từ cơ quan cảnh sát của quốc gia bạn đã cư trú hơn sáu tháng trong thời gian 10 năm trước khi nộp đơn.

 

Xem thêm:

 

Quy trình xét duyệt chương trình đầu tư định cư Ailen

Quy trình xét duyệt chương trình đầu tư định cư AILEN:

 Bước 1: Nhà đầu tư chuẩn bị và thẩm định hồ sơ. Yêu cầu quan trọng hàng đầu đối với nhà đầu tư lúc này là cần chứng minh được tổng tài sản tối thiểu 2.000.000 Euro, trong đó có 1.000.000 Euro tiền mặt để chuẩn bị đầu tư vào Ireland ngay khi hồ sơ được chấp thuận;

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan Di trú và Nhập tịch Ireland (INIS);

Bước 3: Được cơ quan Di trú và Nhập tịch Ireland chấp thuận hồ sơ di trú;

Bước 4: Thực hiện việc đầu tư theo các chính sách nêu trong chương trình đầu tư định cư Ireland;

Bước 5: Nhà đầu tư cùng gia đình thực hiện chuyến thăm Ireland để nhận thẻ Stamp 4.

Những lưu ý về thuế:

Tax status (hay chính là trạng thái thuế) là thông tin đầu tiên bạn cần quan tâm nếu định cư Ireland. Tax status căn cứ trên mức sống của người nước ngoài khi định cư ở Ireland. Theo đó, bạn sẽ hiểu rõ các tiêu chuẩn về thuế mà chính phủ Ireland đưa ra. Cụ thể, nếu cư trú tại Ireland từ 183 ngày trở lên trong 1 năm thì sẽ bị tính thuế.

Cách thức, quy trình nộp thuế thu nhập cá nhân:

Người dân định cư Ireland nộp thuế thông quan hệ thống PAYE. Theo đó, công ty, doanh nghiệp sẽ trừ thuế trực tiếp từ lương của nhân viên. Số tiền này sẽ chuyển trực tiếp chi phí này sang cho Cục thuế. Điều quan trọng là người lao động cần đảm bảo số tiền khấu trừ hàng tháng đúng bằng số tiền thuế quy định. Để đảm bảo quá trình đó diễn ra đúng yêu cầu, doanh nghiệp cần thực hiện 2 việc sau trong thời gian sớm nhất.

  • Thứ nhất, doanh nghiệp, nhà đầu từ cần nộp đơn cho Cơ quan Bảo hộ Xã hội (Department of Social Protection) để lấy số PPS. Đây chính là mã số nhận dạng cá nhân của người lao động. Mã số này dùng để giao dịch với các phòng ban thuộc chính phủ.
  • Thứ hai, nộp đơn xin giấy chứng nhận tín dụng thuế bằng cách hoàn thành mẫu 12A. Mẫu này có sẵn tại văn phòng thuế địa phương. Tiếp đó, gửi mẫu này đến văn phòng thuế.

Tùy mức sống của người lao động tại Ailen mà sẽ có các mức đóng tiền thuế khác nhau. Sau đấy, cơ quan thuế sẽ cung cấp cho người lao động một bảng thống kê chi tiết về số tiền nộp thuế. Doanh nghiệp cũng có thể được thông báo về điều này.

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED