Diện lao động định cư Canada nào được miễn LMIA?

 

Để tuyển người lao động nước ngoài đến Canada làm việc, chủ lao động Canada phải nhận được Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) tích cực. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ được miễn LMIA theo đánh giá linh hoạt của viên chức chính phủ. Người lao động nước ngoài có thể xin trực tiếp work permit Canada (giấy phép làm việc) mà không cần phải thông qua bước LMIA.

 

Significant benefit – Đóng góp lợi ích đáng kể cho xã hội & văn hóa Canada

Các viên chức thị thực Canada (visa officers) có sự linh hoạt trong việc đánh giá việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài mà không cần phải có LMIA. Trường hợp công việc và sự có mặt của người lao động đó tại Canada đóng góp vào lợi ích xã hội hoặc văn hóa đáng kể thì được tính là diện Significant Benefit.

Thông qua công việc, vị trí sẽ đảm nhiệm tại Canada, người nước ngoài cho thấy sự đóng góp của họ là đáng ghi nhận. Các viên chức visa Canada dựa vào độ uy tín, giá trị, những kỹ năng nổi bật trong lĩnh vực của người nước ngoài đến Canada cũng như các bằng chứng khách quan được cung cấp. Các thành tích của người nước ngoài đã đạt được tại quê hương của họ cũng là sở cứ quan trọng để đánh giá.

Các mục tiêu để đo lường về lợi ích đóng góp cho xã hội hoặc văn hóa Canada:

 • Tài liệu chính thức cho thấy công dân nước ngoài có bằng cấp, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ hoặc giải thưởng từ một trường cao đẳng, đại học, trường học hoặc cơ sở đào tạo liên quan đến lĩnh vực chuyên môn của họ.
 • Bằng chứng từ chủ lao động hiện tại hoặc trước đây cho thấy rằng, người lao động nước ngoài có kinh nghiệm toàn thời gian đáng kể trong nghề nghiệp mà họ đang tìm kiếm (significant trong bối cảnh này có thể được hiểu là kinh nghiệm làm việc từ mười năm trở lên).
 • Sở hữu giải thưởng hoặc bằng sáng chế cấp quốc gia hoặc quốc tế.
 • Bằng chứng là thành viên trong một tổ chức tài năng ưu tú.
 • Đã từng đánh giá chất lượng công việc cho các đồng sự khác.
 • Bằng chứng công nhận thành tựu hoặc đóng góp đáng kể cho ngành, các tổ chức chính phủ, hoặc các hiệp hội chuyên môn cao, hiệp hội doanh nghiệp.
 • Bằng chứng về những đóng góp khoa học hoặc học thuật của người nước ngoài trong lĩnh vực này.
 • Tác giả của các ấn phẩm chuyên ngành mang tính học thuật.
 • Đóng vai trò lãnh đạo trong tổ chức có danh tiếng tốt.

 

Những diện lao động được miễn LMIA khi định cư Canada

Entrepreneurs/Self-Employed – Doanh nhân/người tự kinh doanh

Miễn trừ LMIA có thể được cấp cho các doanh nhân tư nhân muốn đến Canada tạm thời để bắt đầu hoặc điều hành một doanh nghiệp. Người đăng ký chương trình này phải là chủ sở hữu duy nhất hoặc cổ đông chính của doanh nghiệp mà họ muốn kinh doanh tại Canada. Họ cũng sẽ phải chứng minh rằng hoạt động kinh doanh sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho Canada. Các doanh nhân chỉ đủ điều kiện được cấp giấy phép lao động theo diện miễn LMIA khi chứng minh rằng công việc tại Canada là tạm thời (trong thời gian nhất định). Loại chương trình này đặc biệt phù hợp với chủ sở hữu các doanh nghiệp thời vụ. Các doanh nhân đã nộp đơn xin thường trú tại Canada cũng có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động miễn LMIA theo hạng mục này.

Intra-Company Transferees – Nhân viên điều chuyển nội bộ

Nhân viên được chuyển giao nội bộ có thể được miễn LMIA cho việc điều tạm thời sang Canada theo thời gian nhất định. Người được chuyển giao phải ở vị trí như giám đốc điều hành, nhà quản lý hoặc nhân viên kiến thức chuyên môn và phải làm việc cho một công ty nước ngoài có mối quan hệ đủ điều kiện với công ty ở Canada.

T-50 Investor Visa nhà đầu tư các quốc gia có hiệp định CPTPP

Visa T50 dành cho nhà đầu tư các nước có hiệp định CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership) – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam, đáp ứng cả hai mục tiêu: kinh doanh và định cư Canada.

Người phụ thuộc của lao động nước ngoài sở hữu work permit

Vợ/ chồng và con của Người lao động nước ngoài có work permit Canada cho một vị trí có tay nghề cao không yêu cầu LMIA. Xin lưu ý rằng điều này không áp dụng cho vợ / chồng của người lao động trong Chương trình Trao đổi Quốc tế (International Exchange Program).

Lao động tay nghề nói tiếng Pháp

Lao động nước ngoài được tuyển dụng thông qua một sự kiện quảng bá nhập cư nói tiếng Pháp được phối hợp giữa chính phủ liên bang và các cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp; những người sống ở một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ bên ngoài Quebec… sẽ được miễn LMIA. Những người này phải đủ tiêu chuẩn theo Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) 0, A hoặc B, có thể đủ điều kiện để làm việc tại Canada thông qua chương trình Mobilité Francophone.

Các học giả hàn lâm

Nhóm Academic bao gồm các nhà nghiên cứu, giảng viên khách mời và giáo sư thỉnh giảng.

Chương trình miễn trừ LMIA cấp tỉnh

Người lao động được một tỉnh đề cử đăng ký thường trú và đã nhận được lời mời làm việc tại tỉnh bang đó có thể được miễn yêu cầu LMIA.

 • Chương trình đề cử tỉnh bang diện doanh nhân
 • Chương trình đề cử tỉnh bang diện lao động tay nghề

Hiệp định quốc tế

Canada là thành viên của một số hiệp định quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh của người lao động nước ngoài. Việc tiếp nhận lao động nước ngoài theo các hiệp định này được coi là có lợi đáng kể cho Canada và do đó, không yêu cầu LMIA. Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và CPTPP là một ví dụ cho trường hợp này.

 

Xem thêm:

 

Những diện lao động đinh cư Canada được miễn LMIA

Các chương trình trao đổi quốc tế

Canada là nước tham gia một số chương trình trao đổi thanh niên quốc tế. Các chương trình như vậy bao gồm Visa Working Holiday Canada (IEC) International Experience Canada, các chương trình Hợp tác dành cho sinh viên, các chương trình Chuyên gia trẻ và các chương trình trao đổi giáo viên. Các chương trình này được miễn trừ LMIA.

Công việc từ thiện và tôn giáo

Nhân viên từ thiện

Trong bối cảnh của Canada, từ thiện được định nghĩa là cứu trợ đói nghèo, nâng cao trình độ học vấn hoặc một số mục đích khác có lợi cho cộng đồng. Do đó, một số nhân viên từ thiện không yêu cầu LMIA khi gia nhập thị trường lao động tạm thời của Canada.

Người hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo

Việc làm trong lĩnh vực tôn giáo yêu cầu người nước ngoài phải là một phần của cộng đồng tôn giáo cụ thể nơi dự định làm việc, hoặc có khả năng giảng dạy, chia sẻ các niềm tin tôn giáo khác, theo yêu cầu của phía tuyển dụng.

Đối với danh mục được miễn LMIA này, nghĩa vụ chính của công dân nước ngoài phải phản ánh một mục tiêu tôn giáo cụ thể, ví dụ như cung cấp hướng dẫn tôn giáo hoặc quảng bá một tôn giáo hoặc đức tin cụ thể.

Công việc phải liên quan đến việc nâng cao các giáo lý tâm linh của một đức tin tôn giáo, cũng như duy trì các học thuyết và quan sát tâm linh dựa trên những giáo lý đó.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED