Những loại visa không định cư tại nước Mỹ

 

Mỹ luôn nằm trong top đầu các địa điểm du lịch, công tác hay định cư của công dân Việt Nam, nhờ vào sự văn minh tiến bộ, tiên tiến trong đời sống xã hội, nền giáo dục hàng đầu cũng như các chính sách phúc lợi xã hội vượt trội. Tuy nhiên, xin visa Mỹ luôn là một trong những nỗi băn khoăn của người Việt, do tính khắt khe, yêu cầu cũng như sự đa dạng trong các loại visa. Visa Mỹ gồm có 2 hạng mục chính, đó là visa định cư và visa không định cư. Vậy những loại visa không định cư Mỹ được phổ biến nhất ở Việt Nam là gì?

 

Những loại visa không định cư tại Mỹ

Visa giáo dục:

Bạn là du học sinh Mỹ, đến đó dự định theo học, hoặc đào tạo theo một chương trình trao đổi nào đó bạn sẽ xin cấp visa mỹ không định cư.

Thị thực sinh viên phổ biến nhất là thị thực F-1 và M-1. Phân loại visa F-1 dành cho sinh viên quốc tế toàn thời gian theo đuổi học tập. Phân loại visa M-1 dành cho sinh viên quốc tế toàn thời gian theo đuổi học nghề.

Visa lao động:

Nếu dự định trở thành một công nhân nước ngoài, bạn sẽ cần một thị thực để có thể được lao động tại Mỹ. Gồm có:

-Visa cho công nhân tạm thời (không di dân);

– Visa cho công nhân thường trú, nhập cư ngắn hạn theo thời gian làm việc tại Hoa Kỳ.

Trong đó với công nhân thường trú chính là trường hợp một cá nhân được phép sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ theo thời gian của hợp đồng lao động.

Còn có visa cho sinh viên và khách doanh nghiệp. Riêng visa cho khách của doanh nghiệp, họ đến Hoa Kỳ cho mục đích kinh doanh, cần phải có thị thực (visa B-1), Còn visa sinh viên trừ khi bạn đủ điều kiện nhập học mà không cần thị thực theo chương trình Miễn thị thực, ngoài ra bạn đều phải làm đơn xin cấp visa không định cư.

Thị thực lao động chính là một trong các loại visa không định cư Mỹ phổ biến nhất mà hiện người Việt Nam ứng dụng. Dành cho những người chưa có trình độ, chuyên môn, cấp thấp có quyền định cư tạm thời và lao động Mỹ với mức thu nhập khá hơn để trang trải cuộc sống, tránh thất nghiệp.

Visa K-1 cho phép bạn đến Hoa Kỳ để kết hôn với chồng chưa cưới:

Nếu bạn là công dân của Việt Nam, nhưng bạn đã đính hôn với một công dân Hoa Kỳ và bạn dự định kết hôn và sống ở Hoa Kỳ thì đây là visa dành cho bạn. Chồng chưa cưới của bạn có thể nộp đơn xin thị thực K-1 cho bạn.

Thị thực K-1 cho phép bạn đến Hoa Kỳ để kết hôn với chồng chưa cưới trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến. Sau khi kết hôn, bạn có thể nộp đơn xin điều chỉnh trạng thái để nhận thẻ xanh thường trú nhân.

 

Xem thêm:

 

Visa Mỹ không định cư cho phép bạn đến Hoa Kỳ để kết hôn

Visa M-1 tham gia học nghề hoặc đào tạo phi học thuật tại một học viện của Hoa Kỳ:

Tiêu chuẩn dành cho Visa M-1

  • Sinh viên phải đăng ký vào chương trình Đào tạo nghề hoặc ‘ngoài học thuật’;
  • Trường sinh viên nộp đơn xin nhập học phải được chứng nhận bởi Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS);
  • Sinh viên ghi danh vào các chương trình toàn thời gian tại trường;
  • Trình độ Anh ngữ của sinh phiên phải thông thạo hoặc được nhận vào chương trình dự bị tiếng Anh;
  • Sinh viên phải có nguồn hỗ trợ tài chính đầy đủ trong suốt quá trình học được đề ước tính;
  • Sinh viên phải duy trì trường trú bên ngoài nước Mỹ.

Visa Báo chí và Truyền thông:

Visa truyền thông (loại I) là visa không định cư dành cho người đại diện của bộ phận truyền thông nước ngoài tạm thời đến Hoa Kỳ để tham gia công việc.

Quy trình cung cấp visa truyền thông cho người đại diện truyền thông ở nước ngoài của một quốc gia cụ thể sẽ cân nhắc dựa trên việc chính phủ của đương đơn xin visa có cấp đặc quyền tương tự, hoặc tương hỗ cho người đại diện truyền thông/ báo chí từ Hoa Kỳ hay không.

Visa nhân viên nội bộ:

Người đi kèm cá nhân hoặc nhân viên giúp việc đi cùng chủ lao động đến Hoa Kỳ có thể đủ điều kiện xin visa B-1. Nhân viên giúp việc này bao gồm: Đầu bếp, quản gia, tài xế, người hầu phòng, người phục vụ, vú em, người hỗ trợ bà mẹ, người làm vườn và người đi cùng phải trả tiền.

Những người đi cùng/ đi theo chủ lao động có bằng cấp nước ngoài hoặc là cán bộ chính phủ có thể đủ điều kiện để xin visa A-3 hoặc G-5 (tùy thuộc vào tình trạng visa của chủ lao động)

Trên đây là list các loại visa không định cư Mỹ, nhưng phổ biến nhất tại Việt Nam là visa du học, lao động và visa K-1. Bạn cần xem mình đang phù hợp, là đối tượng xin cấp visa diện nào để làm đơn xét duyệt cho chính xác. Nếu ban còn thắc mắc vui lòng liên hệ với công ty xuất khẩu lao động CR-Group để được tư vấn và hỗ trợ thêm. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng quý khách trong suốt quá trình làm visa sang Mỹ. Chân thành cảm ơn!!

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED