Định cư theo diện lao động tay nghề tại Canada

 

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề hiện nay đang thu hút đông đảo những ứng viên có tay nghề cao muốn có cuộc sống ổn định tại Canada. Theo chương trình này,người lao động có kỹ năng tay nghề phù hợp có thể được di dân sang Canada theo dạng thường trú nhân. Vợ/ chồng và con cái phụ thuộc đều được đi theo đương đơn chính hoặc bạn có thể đăng ký định cư Canada theo diện vợ chồng. Chương trình này đang đón nhận được rất nhiều sự quan tâm nhưng không phải ai cũng nắm rõ những thông tin về vấn đề này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về chính sách định cư Canada theo diện tay nghề qua những thông tin dưới đây.

 

Định cư tai tỉnh Bang Canada

Định cư Canada theo diện tay nghề được chia làm 2 loại:

1. Chương trình định cư Tỉnh bang:

Chương trình tay nghề tỉnh bang được các tỉnh bang phát hành riêng rẽ dựa trên các yêu cầu phù hợp với tỉnh bang. Chương trình tỉnh bang cho phép ứng viên nộp hồ sơ cho tỉnh bang. Khi ứng viên đạt yêu cầu, tỉnh bang sẽ bảo lãnh để Liên bang cấp Thường trú nhân cho ứng viên. Chương trình này yêu cầu ứng viên phải cam kết sinh sống thời gian tối thiểu ở tỉnh bang cấp hồ sơ, thời gian cam kết thường khoảng 02 năm (tùy chính sách của từng bang).

2. Chương trình định cư của Liên bang:

Khi tham gia chương trình định cư theo diện tay nghề của Liên bang, ứng viên nộp hồ sơ cho Liên bang. Khi hồ sơ được phê duyệt, ứng viên và gia đình được cấp thân phận thường trú nhân để được sinh sống và lao động tại Canada mà không bị giới hạn thời gian và còn có cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn khi định cư ở châu Âu. Ưu điểm của chương trình Liên bang là ứng viên có thể được ở tại bất kỳ Bang nào mong muốn, không bị ràng buộc cam kết với các Tỉnh bang. Tuy nhiên, chương trình này lại có những điều kiện và yêu cầu định cư Canada khó hơn hẳn so với chương trình của Tỉnh bang.

Diện tay nghề Liên bang của Canada hiện có 3 chương trình:

  • Federal Skilled Worker Program (tay nghề kỹ năng Liên bang): Dành cho các ứng viên là có kinh nghiệm làm việc trong nhóm O, A, B của danh sách nghành nghề NOC;
  • Federal Skilled Trade Program (tay nghề nhóm thợ Liên bang): Dành cho ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong nhóm ngành Thợ trong danh sách NOC;
  • Canadian Experience Class (chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang): Dành cho ứng viên có tối thiểu 12 tháng làm việc trong ngành nghề kỹ năng tại Canada.

 

Xem thêm:

 

Định cư tại Liên Bang Canada

 Các yếu tố lựa chọn thang điểm định cư Canada theo diện tay nghề?

Có 6 yếu tố được lựa chọn để cấu thành thang điểm định cư Canada theo diện tay nghề.

Thứ nhất – giáo dục, chiếm tối đa 25 điểm. Các chứng chỉ nước ngoài của đương đơn ngoại quốc sẽ được tiến hành đánh giá bởi bên thứ 3 chỉ định trước nhằm xác định mức tương đương tại Canada. Điểm sẽ được chấm dựa trên sự tương đương quy định đó.

Thứ hai – kinh nghiệm làm việc, chiếm tối đa 15 điểm. Ứng viên cần ít nhất 1 năm kinh nghiệm để đủ điều kiện tham gia chương trình.

Thứ ba – độ tuổi, chiếm tối đa 12 điểm, dao động từ 25 – 50.

Thứ tư – khả năng sắp xếp việc làm, chiếm 10 điểm. Các ứng viên phải đưa ra được hợp đồng tuyển dụng với công ty bản địa chứng minh rằng việc tuyển dụng lao động ngoại quốc mang lại tác dụng kinh tế tích cực.

Thứ năm – khả năng thích nghi, đạt tối đa 10 điểm. Dựa trên các mối quan hệ mà ứng viên sở hữu liên quan đến người bảo lãnh và người phối ngẫu.

Cuối cùng, thứ 6 – trình độ ngôn ngữ, đạt tối đa 28 điểm. Ngôn ngữ chính ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Do đó, điểm ngôn ngữ của ứng viên tỷ lệ thuận với năng lực sử dụng hai loại ngôn ngữ đó.

Trên đây là những thông tin về chương trình xklđ Canada theo diện tay nghề. Nếu còn thắc mắc về chương trình định cư theo diện lao động tay nghề hay thủ tục và quy trình xin visa lao động Canada thì hãy liên hệ công ty CR-Group chúng tôi để được tư vấn thêm.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED