Các loại hình công việc khi định cư tại Canada

 

Lao động và định cư Canada– quốc gia đáng sống nhất thế giới trở thành điểm đến lý tưởng, ước ao của rất nhiều sinh viên và người nhập cư Việt Nam hiện nay. Những điều kiện lý tưởng về kinh tế, văn hóa, giáo dục, môi trường sống,… của Canada cùng giấc mộng đổi đời, bắt đầu cuộc sống mới lý tưởng là những lý do phổ biến khiến định cư Canada có sức hấp dẫn đến vậy. Song, bất kể bạn định cư ở quốc gia nào, để có cuộc sống hoàn mỹ, ổn định thì yêu cầu trước hết là bạn phải có một công việc phù hợp với năng lực, nhu cầu, điều kiện của cá nhân. Để giúp bạn có thể tìm ra loại công việc phù hợp nhất với nhu cầu của mình, bài viết sau đây sẽ chia sẻ các thông tin, sự khác nhau của các loại việc làm ở Canada

 

Phân biệt các loại việc làm cho người làm việc, định cư Canada

Việc lâu dài

Ở Canada, hình thức làm việc phổ biến nhất là việc làm thường xuyên. Trong loại vị trí này, nhân viên thường nhận được một gói bao gồm lương cơ bản, lợi ích sức khỏe và có thể một số đặc quyền khác như tiền thưởng, kế hoạch lựa chọn cổ phiếu của công ty, ưu đãi cá nhân, vv Nhân viên thường trực có cơ hội cho giáo dục và phát triển cá nhân.

Đối với loại vị trí này, thông thường có các khoản khấu trừ lương khác nhau mà cả nhân viên và chủ lao động phải trả như Bảo hiểm việc làm (EI), Kế hoạch lương hưu Canada, Thuế thu nhập, Công đoàn (nếu có), vv Ngoài ra, loại nhân viên này đủ điều kiện nhận hỗ trợ của chính phủ (thanh toán Bảo hiểm Việc làm) trong trường hợp người đó mất việc làm vì không có lỗi của chính họ.

 

Công việc làm lâu dài và làm tự do tại Canada

Việc làm tự do

Nhân viên hợp đồng không được yêu cầu khấu trừ bảo hiểm việc làm hoặc kế hoạch lương hưu Canada, mặc dù họ có thể chọn làm như vậy. Thuế thu nhập được trả vào cuối năm và trong một số trường hợp, nhân viên hợp đồng có thể đủ điều kiện nhận bảo hiểm việc làm, tuy nhiên, điều này phải được xác định bởi Cơ quan doanh thu Canada và Phát triển kỹ năng và nguồn nhân lực Canada thông qua một quá trình phỏng vấn.

Để trở thành một nhân viên hợp đồng, các công ty thường thích rằng bạn có một công ty đã đăng ký hoặc kinh nghiệm để họ có thể tránh được một số trách nhiệm tiềm ẩn nếu chúng phát sinh. Tuy nhiên, đây không phải là một yêu cầu pháp lý.

Việc làm bán thời gian

Ở Canada, nhiều công việc tồn tại thỉnh thoảng cung cấp việc làm bán thời gian, cuối tuần, buổi tối, một phần ngày hoặc hàng ngày. Hầu hết các công việc đó là công việc dịch vụ, và có sẵn trong ngành khách sạn, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng bán lẻ và nhiều thứ khác. Tùy thuộc vào công ty, các loại công việc này được trả khác nhau nhưng họ thường trả mức lương tối thiểu (hiện tại mức trung bình là 10,15 CAD mỗi giờ).

 

Xem thêm:

 

Công việc làm thêm và các loại hình công việc khác tại Canada

Các loại việc làm khác

Ngoài ra còn có các loại việc làm khác như công việc mùa hè, thực tập, hợp tác, theo mùa, công việc tình nguyện không lương và như vậy. Tùy thuộc vào nơi bạn định cư Canada và hoặc liên kết của bạn với một cơ sở giáo dục, bạn có thể nhận được các cơ hội khác nhau.

Tình nguyện ở Canada

Nhiều nhà tuyển dụng thích thuê những người có kinh nghiệm làm việc tình nguyện tại Canada (điều này rõ ràng là một vấn đề nếu bạn không có kinh nghiệm đó). Nếu bạn đang học hoặc có nguồn lực tài chính để dành một vài tuần toàn thời gian hoặc một vài giờ mỗi tuần để tình nguyện với một tổ chức phi lợi nhuận ở Canada, điều đó có thể trả rất nhiều khi bạn tìm việc vì hai lý do:

  • Bạn sẽ có bằng chứng về “Trải nghiệm Canada”
  • Bạn sẽ thể hiện mối quan tâm của mình với người khác và sự sẵn sàng giúp đỡ của bạn mà không mong đợi bất cứ điều gì đổi lại. Nhiều nhà tuyển dụng ở Canada sẽ xem xét những người tình nguyện trước những người không làm việc.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED