Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh của Mỹ

 

Thẻ xanh Mỹ là điều mà rất nhiều người trên thế giới ước ao được sở hữu, bởi lẽ nó mang đến cho bạn nhiều quyền lợi như một công dân Mỹ thực thụ. Hãy cùng tìm hiểu những quyền lợi quan trọng mà bạn sẽ được tận hưởng khi có trong tay tấm thẻ xanh này.

 

quyền lợi của thẻ xanh là gì?

 

Thẻ xanh Mỹ (Green card) là giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. Ban đầu do thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh. Nhưng về sau thẻ được chuyển sang thành màu trắng và hiện bây giờ là màu hồng.

Quyền lợi khi là thường trú nhân Mỹ:

– Quyền lợi đầu tiên có thể kể đến đó là có thể ở bất kì nơi nào trong 50 bang của Mỹ
– Có quyền sở hữu tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền một cách hợp pháp, bao gồm: Nhà cửa, xe cộ, súng (tùy vào quy định của mỗi bang)…
– Người có Thẻ xanh hầu như không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư nào tại cửa khẩu, khi xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn. Chỉ cần xuất trình Thẻ xanh khi quay trở lại, hệ thống sẽ lưu trữ thời gian mỗi lần bạn xuất, nhập cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu).
Hơn nữa, bạn không cần phải làm đơn I-94 cũng như không cần suy nghĩ về ngày quá hạn thời gian ở. Thẻ xanh có giá trị vĩnh viễn, mặc dù các thẻ đều phải làm mới lại sau 10 năm sở hữu.
– Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ trả tương đối thấp cho người có Thẻ xanh Mỹ. Người được giữ Thẻ xanh thì xem như đã được Hoa Kỳ công nhận là người cư trú hợp pháp và  mọi chi trả như những công dân xứ sở cờ hoa này. Ngoài ra, người đã định cư tại Mỹ hợp pháp sẽ được chi trả phí ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh.
– Có cơ hội làm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).
– Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.
– Tự do mở công ty kinh doanh
–  Người giữ Thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/ chồng và con cái (dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) để cùng có được Thẻ xanh.

Xem thêm:

 

Quyền lợi khi sở hữu thường trú nhân Mỹ

– Nếu người phụ thuộc (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) phụ thuộc Thẻ xanh của một người đăng kí chương trình định cư, dù người đăng kí đó có qua đời hay thất nghiệp thì người phụ thuộc vẫn giữ được Thẻ xanh và duy trì Thẻ xanh vĩnh viễn.
–  Hơn nữa, người phụ thuộc (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) có thể sống chung tại Mỹ với giấy phép lao động. Dù vậy, người phụ thuộc phải được xin giấy phép đi học (study permit) hay giấy phép lao động Mỹ(work permit) sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng.
–  Được hưởng những lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già.
– Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh nước Mỹ
– Được hưởng tất cả các quyền lợi theo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử của công dân Mỹ
– Không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật pháp nhập cư được ban hành sau đó
– Được cấp giấy phép chuyên môn dành cho bảo hiểm, bất động sản… ở những Bang đòi hỏi điều kiện có Thẻ xanh.
– Được quyền đăng kí để thi nhập quốc tịch Mỹ. Nếu không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có thể làm thường trú nhân vĩnh viễn, được giữ 2 quốc tịch song song cùng nhau.
–  Nếu có Thẻ xanh, bạn sẽ được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu bạn là người thuộc diện nghèo, bạn còn được tài trợ khám sức khỏe hay điều trị miễn phí từ Chính phủ.
–  Nếu người giữ Thẻ xanh đông con và có thu nhập thấp, Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền ăn cho các con của người đó.
–  Miễn xin thị thực đến các nước như Canada, Mexico, Anh, Pháp, Bahamas…
– Và được tự do tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang mà chỉ người có Thẻ xanh mới được quyền thực hiện.

Nếu quý khách còn thắc mắc vui lòng liên hệ với công ty xuất khẩu lao động CR-Group để được tư vấn và hỗ trợ thêm. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng quý khách trong suốt quá trình làm visa Mỹ.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED