Những điều cần phải nắm bắt khi lao động New Zealand

 

Hiện nay New Zealand là một thị trường lao động tiềm năng thu hút nhiều nhân lực lao động. Nhưng thị trường lao động New Zealand có các chế độ trả lương tại New Zealand có một số điểm khác so với Việt Nam. Do đó, những điều bạn cần biết khi làm việc tại New Zealand là gì? Hãy tìm hiểu ngay tại đây.

 

Những điều nên biết khi làm việc tại New Zealand

Lương trả theo giờ:

Theo số liệu thống kê năm 2016, mức lương tối thiểu tại New Zealand là 15.25$ NZD/ 1h. Tuy nhiên, nếu bạn làm cho các chủ Tàu, Việt hay Ấn thì họ sẽ có thể trả lương 9-13 NZD/ giờ, nhưng bạn không phải nộp thuế. Đây là hình thức trả lương bất hợp pháp vẫn khá phổ biến. Đây là lựa chọn cho các bạn nào chưa tìm được công việc tốt, hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp/visa làm việc. Trả lương theo giờ chiếm đa số, thường thấy ở các công việc như phục vụ nhà hàng, dọn phòng khách sạn (housekeeping) hay các công việc trong nhà máy, nông trại…

Lương theo năng suất:

Mức lương khi lao động tại New Zealand được trả theo năng suất, thường thấy ở các công việc như thu hoạch (picking), hay làm cành (prunning)…Ví dụ, bạn đi hái Kiwi, họ trả 20$ NZD/ thùng, đến cuối ngày bạn hái được 10 thùng, thì bạn được trả 200 NZD cho ngày hôm đó (chưa trừ thuế). Do đó, công việc này có thể giúp bạn có thu nhập cao hơn so với trả theo giờ, nhưng cũng có thể bạn sẽ nhận được ít hơn, tùy mức độ bạn làm nhanh hay chậm.

 

Xem thêm:

 

Mức lương, bảo hiểm và mức thuế khi làm việc tại New Zealand 

Số giờ làm việc:

Thông thường khi lao động tại New Zealand, bạn sẽ làm khoảng 8 tiếng 1 ngày, có 3 lần nghỉ 15 phút, và nghỉ ăn trưa 30 phút. Tùy vào công ty họ có thể trả tiền ăn trưa cho bạn hoặc không, nhưng bạn sẽ được trả lương cho 15 phút nghỉ của mình (áp dụng với việc trả lương theo giờ).

Số giờ làm trong một tuần giao động từ 32-60 giờ. Tùy vào công việc và mùa vụ, mà số giờ làm việc sẽ thay đổi. Nhưng thông thường bạn có thể lấy mức 35-40 giờ / tuần để có thể tính mức thu nhập trung bình của bạn trong một tuần.

Bảo hiểm, thuế thu nhập:

ACC là tiền trích ra từ thu nhập của bạn, nhìn chung nó như bảo hiểm ở Việt Nam. Khi bạn bị tai nạn khi làm việc hoặc các tai nạn khác như té ngã…lúc không làm việc bạn sẽ được bảo hiểm chi viện phí khi vào viện (ko gồm bảo hiểm y tế, tức các loại bệnh mà bạn mắc phải).

Mức thuế phụ thuộc vào thu nhập của mỗi người.

Ví dụ:

– Nếu bạn thu nhập từ 1,0,01 – 1,450 NZD/tuần, thuế = 31,7% tổng thu nhập.
– Nếu bạn thu nhập từ 290 – 1,000 NZD/tuần, thuế = 19,2% trên tổng thu nhập.
– Ngược lại, nếu thu nhập dưới 290/ tuần, thuế = 12,2% tổng thu nhập.

Bài viết trên là thông tin những điều bạn cần phải nắm bắt trước khi muốn sang lao động tại New Zealand. Nếu còn thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi CR-Group công ty tư vấn xuất khẩu lao động uy tín, để có thể giải đáp mọi thắc mắc

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED