Những quyền lợi hấp dẫn trẻ em nhận được khi định cư Ireland

 

Ireland là quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng, chất lượng giáo dục, y tế hàng đầu thế giới, môi trường sống yên bình hứa hẹn là điểm đến định cư lý tưởng của nhiều công dân nước ngoài. Đất nước này cũng nổi tiếng rất chú trọng đến đời sống và quyền lợi công dân, nhất là đối tượng trẻ em.

 

Tổng quan về quyền trẻ em tại Ireland

Quyền trẻ em là quyền con người đối với tất cả trẻ em, thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Quyền này được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em. Và Ireland cũng đã phê chuẩn Công ước này.

 

Chính phủ Ireland đặt ra nhiều quyền lợi, phúc lợi hấp dẫn cho đối tượng trẻ em. Điều này nhằm bảo đảm quyền và nhu cầu của trẻ em định cư Ireland. Đồng thời tạo mọi điều kiện cho việc thực hiện đầy đủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em. Qua đó, Ireland hướng tới cải thiện cuộc sống của tất cả trẻ em thông qua việc đảm bảo các thay đổi cần thiết trong luật, chính sách và dịch vụ Ireland.

 

Quyền lợi của trẻ em khi định cư tại Ireland

Cơ quan bảo vệ quyền lợi trẻ em định cư Ireland

Cơ quan Trẻ em và Gia đình Ireland (còn được gọi là “Tusla”) là cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi trẻ em. Cơ quan này được thành lập vào tháng 1 năm 2014. Bao gồm tổ chức Dịch vụ gia đình và trẻ em (HSE), tổ chức Hỗ trợ gia đình và Ban phúc lợi giáo dục Quốc gia.

 

Cơ quan Trẻ em và Gia đình Ireland sẽ đảm đương trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể gồm:

  • Bảo vệ trẻ em và các phúc lợi xã hội của trẻ em
  • Cung cấp dịch vụ phúc lợi giáo dục, dịch vụ tâm lý
  • Tìm kiếm giải pháp chăm sóc thay thế cho trẻ em
  • Hỗ trợ cộng đồng, gia đình và tổ chức địa phương
  • Bảo vệ quyền của trẻ em trong bạo hành gia đình, tình dục và giới tính

Những quyền lợi hấp dẫn trẻ em nhận được khi định cư Ireland

1. Giáo dục

Hệ thống giáo dục Ireland được chia thành 3 cấp độ: giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục sau phổ thông. Trẻ em bắt đầu đi học tiểu học từ 4 tuổi. Để học cấp hai, chúng phải đủ 12 tuổi vào ngày 1/1 trong năm học đầu tiên đi học.

 

Ngoài ra còn có Chương trình Giáo dục và Chăm sóc Trẻ nhỏ dành cho trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo. Để đủ điều kiện tham gia chương trình, trẻ em phải ít nhất 3 tuổi. Ireland không có giáo dục mầm non bắt buộc.

Việc đi học tại trường là bắt buộc đối với mọi trẻ em từ 6 – 16 tuổi hoặc cho đến khi học sinh hoàn thành 3 năm học cấp hai, tùy theo điều kiện nào muộn hơn.

 

Tusla – Cơ quan Gia đình và Trẻ em là cơ quan đảm bảo rằng mọi trẻ em đều được đến trường thường xuyên, hoặc nếu không sẽ nhận được một nền giáo dục tối thiểu thích hợp.

Cha mẹ và người giám hộ có nghĩa vụ pháp lý để đảm bảo rằng con họ được đi học theo đúng quy định pháp luật hoặc nhận được một nền giáo dục tương xứng. Nếu Cơ quan Gia đình và Trẻ em Tusla cho rằng phụ huynh không thực hiện nghĩa vụ của mình, họ sẽ gửi cho phụ huynh một thông báo về việc bắt buộc cho trẻ em đi học và nếu phụ huynh không tuân thủ, họ có thể bị truy tố.

 

Ngoài ra, chính phủ Ireland cũng ban hành chính sách trợ cấp quần áo, giày dép cho trẻ em trong trường học. Với một số trường hợp nhất định, trẻ em định cư Ireland còn nhận được một số khoản phúc lợi xã hội.

2. Việc làm

Theo Đạo luật Bảo vệ Người trẻ (Việc làm) 1996, chủ lao động tuyệt đối không sử dụng lao động là trẻ em dưới 14 tuổi. Trẻ em trên 16 tuổi không được phép làm các công việc toàn thời gian thường xuyên. Trẻ em từ 14-15 tuổi có thể được làm một số công việc như:

– Làm việc nhẹ trong những ngày nghỉ học. Trẻ em phải được nghỉ ít nhất 21 ngày trong thời gian này.

– Là một phần của chương trình giáo dục đã được phê duyệt. Chương trình này không gây hại cho sức khỏe, sự an toàn hoặc sự phát triển của trẻ.

– Đóng phim, văn hóa, quảng cáo hoặc thể thao theo giấy phép do Bộ trưởng Bộ Lao động cấp.

 

Trẻ em 15 tuổi có thể làm 8 giờ một tuần cho công việc nhẹ trong thời gian học. Số giờ làm việc cho trẻ em ngoài giờ học là 35 giờ hoặc tối đa 40 giờ nếu chúng có kinh nghiệm làm việc được phê duyệt. Số giờ làm việc cho trẻ em 16 và 17 tuổi là 40 giờ với tối đa 8 giờ mỗi ngày.

3. Quyền tồn tại và phát triển

Trẻ em cần được đảm bảo cơ hội tiếp cận bình đẳng các dịch vụ cơ bản để trẻ đạt được sự phát triển đầy đủ. Ví dụ trẻ em bị khuyết tật có quyền được chăm sóc sức khỏe để đảm bảo thể chất tốt nhất, quyền tiếp cận hiệu quả với giáo dục để không cảm thấy bị thiệt thòi.

 

Xem thêm:

 

Những quyền lợi khi trẻ định cư tại Ireland

4. Quyền không bị phân biệt đối xử

Tất cả mọi trẻ em đều có quyền sống, học tập, phát triển khả năng trong mọi tình huống, mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ mọi trẻ em đều có quyền bình đẳng tiếp cận giáo dục, y tế như nhau. Không phân biệt độ tuổi, giới tính, chủng tộc, quốc tịch, tôn giáo, cha mẹ….

5. Đi du lịch

Trẻ em không thể đặt một kỳ nghỉ hoặc một chuyến bay cho đến khi chúng 18 tuổi. Nhiều hãng vận chuyển sẽ không cho phép trẻ em dưới 16 tuổi đi du lịch nếu không có người đi cùng. Hộ chiếu cho trẻ em dưới 18 tuổi có giá trị trong 5 năm. Cần có sự đồng ý của phụ huynh khi nộp đơn. Trẻ em phải ít nhất đủ 18 tuổi để đăng ký hộ chiếu Ireland có thể được sử dụng để đi lại trong EU / EEA.

6. Quyền tiếp cận các dịch vụ sức khỏe

Có một loạt các dịch vụ dành riêng cho trẻ em và một số dịch vụ được cung cấp miễn phí ngay cả khi cha mẹ chúng không có thẻ y tế. Các dịch vụ này thường được cung cấp như một phần của các dịch vụ phúc lợi dành cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, các dịch vụ y tế cho trẻ em mẫu giáo và các dịch vụ y tế học đường. Trẻ em cũng được hưởng các dịch vụ tiêm chủng và tiêm chủng miễn phí.

 

Trẻ em không thể trở thành người hiến máu cho đến khi đủ 18 tuổi. Ở Ireland, độ tuổi được quan hệ tình dục hợp pháp là 17 tuổi. Điều này có nghĩa là các nhà cung cấp dịch vụ tránh thai có quyền từ chối cung cấp các dịch vụ cho những trẻ em dưới 17 tuổi.

 

Tìm hiểu thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED