Mức thu nhập khi làm việc Working Holiday tại New Zealand

 

Vừa du lịch vừa kiếm tiền là một trong những điều tuyệt vời nhất là visa working holiday New Zealand mang lại cho giới trẻ Việt Nam. Ngoài việc du lịch, trải nghiệm, có lẽ ai cũng muốn có thể dư dả chút đỉnh để có thể thực hiện mục đích du học, định cư, mang về làm vốn kinh doanh…Vậy mức thu nhập theo chương trình working holiday New Zealand như thế nào?

 

Thu nhập khhi lao động diện working hoilyday tai New Zealand

Thu nhập khi working holiday New Zealand sẽ có hai hình thức trả lương, 1 là trả theo giờ (hourly), 2 là trả theo năng suất lao động (contract):

  1. Lương theo giờ:

Trừ khi bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm việc, còn không nếu làm nhà hàng hoặc làm Farm tại NewZealandHầu hết các chủ cơ sở, chủ farm trả lương cho người lao động working holiday New Zealand theo giờ làm việc. Theo quy định của chính phủ nước này, mức lương tối thiểu cho 1 giờ làm việc là 16,5 đô la New Zealand (NZD) (tỷ giá NZD/VND ~ 15000). Đến năm 2021, mức lương tối thiểu sẽ là 20 NZD. Ở New Zealand, luật lao động yêu cầu các chủ thuê nhân công phải trả cao hơn mức lương tối thiểu. Một số nơi, nhà máy, nếu bạn làm ca đêm hoặc làm thêm giờ, sẽ được tính lương bằng khoảng 1,5 mức bình thường.

Như vậy, nếu bạn tham gia lao động kỳ nghỉ ở New Zealand và làm việc 8h mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần thì 1 tuần, số tiền tối thiểu mà bạn kiếm được là 660 NZD (gần 10 triệu đồng). Chưa tính đến việc bạn nhận được lương cao hơn mức tối thiểu hoặc làm thêm giờ, làm càng nhiều lương càng cao thì đây cũng là một mức lương khá hấp dẫn. 

nước New Zealand, dù làm bất kì công việc nào bạn cũng phải được trả lương tối thiếu. Không nhiều nơi trả lương tăng ca khi bạn làm quá 8 tiếng, hoặc làm việc vào thứ bảy, chủ nhật. 

Những việc làm dài giờ để nâng cao thu nhập khi working holiday: làm đóng gói trong các mùa thu hoạch táo, kiwi, cherry, làm nhà máy (tùy nơi), làm farm vắt sữa bò (đa phần Tây làm nhiều vì rất cực, thể lực châu Á không đua lại).

 

Xem thêm:

 

 

Lương tính theo năng suất lao động tại NewZealand

  1. Lương theo năng suất: 

Đối với các công việc làm nông, như hái trái cây, rau củ (đọc thêm bài hái cherry, blueberry ở NZ), một số nhà máy muốn thúc đẩy năng suất và tiết kiệm chi phí nhân công thì họ sẽ trả theo năng suất. Làm càng nhanh, càng hiệu quả thì bạn sẽ được trả lương theo hợp đồng, cao hơn mức lương cơ bản.

Nói cho dễ hiểu, vd một farm quy định 1 rổ cherry 5 kí là 7NZD, có nghĩa là hái tầm 2,5 rổ 1 tiếng thì bạn đã cày đủ 16.5NZD = lương cơ bản. Nếu hái được 5 rổ 1 tiếng thì bạn kiếm được 35NZD 1 giờ. Dù chỉ hái được một rổ, dưới mức lương cơ bản thì chủ vẫn phải  trả lương cho bạn, vì đây là quy định của nhà nước. Tuy nhiên nếu làm chậm quá, phải top-up nhiều thì bạn có thể cho nghỉ việc.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED