Định cưu Mỹ diện visa lao động có gì khác với thẻ xanh Mỹ ?

 

Điều kiện định cư tại Mỹ được chia ra những yêu cầu chung và riêng. Người nước ngoài khi nhập cư vào Mỹ thường sẽ bị nhầm lẫn bởi 2 khái niệm thẻ xanh và visa lao động. Họ nhầm tưởng rằng chúng là một và các điều kiện mà chính phủ Mỹ đưa ra cũng giống nhau. Sự thực thì 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau và các nhà đầu tư nước ngoài cần phải phân biệt được nó khi nhập cư Mỹ. Vậy thẻ xanh và visa lao động có sự khác biệt như thế nào?

 

Khác biệt giữa định cư visa lao động và thẻ xanh của Mỹ

1. Thẻ xanh Mỹ:

Tự do sinh sống làm việc và học tập, đi lại ở Mỹ hợp pháp:

Thẻ xanh Mỹ mà một loại thẻ được cung cấp đầu tiên cho người nước ngoài nhập cư vào nước Mỹ. Thẻ có màu xanh và nó chứng minh tư cách và tình trạng hợp pháp của người nước ngoài khi sinh sống tại Mỹ. Thẻ xanh chứng minh người nhập cư đã chính thức trở thành thường trú nhân, đồng thời nó sẽ kèm theo quyền tự do sinh sống, làm việc hợp pháp và tự do đi lại ở Mỹ. Nhà đầu tư đã có thẻ xanh thì hoàn toàn có thể tự do làm việc không cần xin giấy phép lao động.

Bảo lãnh gia đình:

Sau khi nhận được thẻ xanh thường trú, nhà đầu tư có thể bảo lãnh các thành viên trong gia đình của mình sang Mỹ, có thẻ xanh và cùng sinh sống. Đồng thời, sau 5 năm thường trú, họ sẽ có đủ điều kiện để nộp đơn xin lên quốc tịch bằng cách đáp ứng những điều kiện mà chính phủ Mỹ đưa ra.

Có thể bị thu hồi thẻ xanh:

Điều quan trọng cần ghi nhớ là nhà đầu tư sẽ mất tư cách và bị thu hồi thẻ xanh nếu họ nhận thẻ xanh Mỹ mà lại cư trú ở nước ngoài. Họ hoàn toàn được phép đi du lịch nhưng cần hạn chế trong số ngày nhất định, số ngày sinh sống ở nước ngoài không được nhiều hơn ở Mỹ.

Thẻ xanh là không vĩnh viễn, phải gia hạn:

Bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải nhớ ngày đi gia hạn thẻ xanh vì thẻ xanh là không vĩnh viễn. Thẻ xanh được gia hạn và thay thế cứ 10 năm 1 lần. Ngoài ra, có một số trường hợp đặc biệt, cư dân chỉ có thể giữ thẻ 2 năm. Trong trường hợp này, họ cần thực hiện quy trình, điều kiện định cư tại Mỹ để chuyển sang tình trạng cư trú hợp pháp chứ không thể gia hạn được.

 

Xem thêm:

 

Định cư Mỹ diện lao động khác với thẻ xanh Mỹ

2. Visa lao động tại Mỹ:

Làm việc và sinh sống tạm thời:

Một người nước ngoài đinh cư theo visa lao động Mỹ thì chỉ có quyền làm việc trong nước chứ không thể cư trú vĩnh viễn tại Mỹ. Tuy nhiên, để có được visa lao động này, bạn cần tìm được một công việc, sau đó chủ doanh nghiệp sẽ là người xin visa cho bạn. Với loại visa này, người lao động nước ngoài chỉ được làm việc cho 1 doanh nghiệp cụ thể trong phạm vi nước Mỹ.

Sẽ hết hiệu lực trong khoảng thời gian nhất định:

Visa lao động sẽ có hiệu lực sau đó hết hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa thẻ xanh và visa lao động vì thẻ xanh không hết hạn. Ngoài ra, visa lao động chỉ cho phép công dân nước ngoài làm việc tại Mỹ tạm thời. Chính vì vậy, nếu muốn ở Mỹ lâu dài, bạn phải xin thẻ xanh.

Như vậy, một công dân nước ngoài đến Mỹ dưới 2 hình thức thẻ xanh và visa lao động sẽ có sự khác biệt rất rõ rệt. Trong khi thẻ xanh cho phép chủ sở hữu sinh sống và làm việc lâu dài, vĩnh viễn ở Mỹ thì visa lao động chỉ cho phép làm việc và sinh sống tạm thời. Nếu nhập cư vào Mỹ theo visa làm việc, người nước ngoài có thể không được cấp tư cách pháp lý, còn thẻ xanh sẽ chứng minh bạn là cư dân hợp pháp của quốc gia này.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED