Các khoản chi phí sinh hoạt tại New Zealand như thế nào?

 

Có nhiều lao động đang muốn sang New Zealand làm việc những ngại rằng với mức khi lao động tại nước này có dư ra khi trở về nước không. Họ ngại rằng các khoảng chi phí tại New Zealand khá đắt đỏ sẽ có khoản dư ít . Vậy thì hôm nay chúng ta cùng xem thử các khoản chi phí tại New Zealand như thế nào?

 

Những khoản chi phí khi lao động tại New Zealand

 1. Thuế thu nhập cá nhân:

Trước khi bắt đầu làm việc, chủ sẽ yêu cầu bạn một số thông tin, bao gồm hộ chiếu, visa, số tài khoản ngân hàng và mã số thuế IRD number. Lương khi lao động tại New Zealand sẽ được trả bằng cách chuyển khoản vào bank account sau khi đã được trừ thuế.

Mức thuế sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập và mã thuế (tax code) của bạn. Thông thường tax code thu nhập khi working holiday là M. Các công ty sẽ có form hướng dẫn để bạn chọn taxcode phù hợp, không phải lo.

Mức thuế được áp dụng hiện tại là:

 • Thu nhập trong năm đến NZ$14,000 – 10.05%.
 • Thu nhập trong năm từ NZ$14,001 đến NZ$48,000 – 17.05%.
 • Thu nhập trong năm từ NZ$48,001 đến NZ$70,000 – 30%.
 • Thu nhập hàng năm trên NZ$70,001 – 33%.
 • Không có mã IRD (trốn thuế) – 45%.

Đa phần mọi người có thu nhập ở khoảng NZ$14,001 đến NZ$48,000 và bị đánh thuế 17.05%, mức thuế sẽ được trừ trong mỗi payslip (bảng lương) bạn nhận được, thường trả theo tuần hoặc hai tuần một lần.

Sau 1 năm, tầm đầu tháng 4, gần kết thúc năm tài chính thì bạn có thể đăng kí hoàn thuế một phần thu nhập.

 

Xem thêm:

 

Các khoản chi phí sinh hoạt tại New Zealand

 1. Chi phí sinh hoạt

 • Tiền thuê nhà:

Nếu ở hostel hoặc shared room thì khoảng 100 ~120NZD/ tuần nếu ở thành phố nhỏ, ở các thành phố lớn (Auckland, Wellington…) hoặc Queenstown (nhỏ nhưng luôn đông đúc, đắt đỏ) thì tầm 130 ~ 170NZD/tuần tùy vị trí.

Nếu có nhóm nhiều người và ở lâu dài một nơi thì bạn cũng có thể rủ nhau thuê một căn rồi share nhau ở, sẽ rẻ hơn, nhưng thường phải làm hợp đồng thuê ít nhất 6 tháng.

 • Ăn uống:

Nhiều người bảo là chi phí vật giá ở nước New zealand mắc hơn ở Úc và châu Âu. Thường một tuần người tiết kiệm tốn khoảng 40 ~50NZD tiền đi chợ, thoải mái hơn thì 60 ~70NZD.

Rượu bia ở NZ không mắc lắm vì sản xuất nội địa. Ai mê vang thì tới NZ là đúng chỗ luôn, chỉ tầm 15 ~18NZD là có một chai vang ngon (ở VN thường giá gấp đôi vì thuế đánh lên rượu cao).

 • Xe cộ:

Xăng/ dầu tầm khoảng 1,95 ~ 2,02/ lít, cũng là mức khá cao vì họ phải nhập khẩu. Trung bình xăng xe một người tốn khoảng 20 ~30NZD/tuần để đi làm. Nếu không có xe thì bạn có thể hỏi ai đi làm chung, có xe và nhờ chở để share tiền xăng. Thường các bạn hay tính 10, 20NZD/ tuần hoặc 2 ~ 3NZD/ ngày, tùy chủ xe, bạn có thể thương lượng.

Mức lương khi lao động tại NewZealand sau 40 tiếng, sau thuế và tiền thuê nhà, ăn uống thì một người dư được khoảng 300~ 350NZD một tuần. Ai làm giỏi, làm nhiều giờ, sống tiết kiệm thì thu nhập và tiết kiệm có thể cao hơn. 

Và một số chi phí ngoại lệ như:

 • Ăn quán:

Tầm khoảng 13 ~ 20NZD một món ăn ở nhà hàng bình dân, bistro thì tầm 25~40NZD, nhà hàng cao cấp thì mắc hơn chút. NZ không phải là quốc gia đặc sắc về ẩm thực, nên bạn có thể thấy nhà hàng Thái, Ấn khá nhiều. Hỏi món ăn truyền thống của NZ là gì, họ sẽ trả lời là fish&chip (miếng fillet cá chiên với khoai tây chiên), tầm 7~ 10NZD là có 1 phần. Nếu ăn ngoài nhiều thì hơi khó tiết kiệm vì ở đây làm được ít tiền.

 • Bar/club:

Một món uống tầm 5 ~6NZD đến 8~9NZD cho bia. Tùy bar, tùy vùng mà giá chênh lệch. Ở New Zealand mình thấy tiền nhậu không mắc, vì vậy bọn ăn nhậu hay uống nhiều và kết quả là mau nghèo. Đặc biệt là ở Queenstown, ở đây rất khó tiết kiệm vì đi đâu cũng toàn bar với club, đi làm ra là bạn bè lại rủ nhau ăn nhậu, chi phí sống cao.

.

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED