Những thông tin về đất nước và con người Thụy Điển

 

Thụy Điển là đất nước cổ kính và bình yên ở Bắc Âu và là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị và ấn tượng ở vương quốc hiền hòa và xinh đẹp này.

 

Sơ lược về đất nước Thụy Điển

1- Tên gọi đất nước:

Thụy Điển (Tên Tiếng Anh: Sweden; tên Tiếng Thụy Điển: Sverige), tên đầy đủ là Vương quốc Thụy Điển là một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu nằm ở Bắc Âu. Thụy Điển giáp với Na Uy về phía Tây, giáp với Phần Lan về phía Đông Bắc, nối với Đan Mạch bằng cầu Oresund về phía Nam, phần còn lại tiếp xúc với Biển Baltic và Biển Kattegat.

2- Vị trí địa lý:

Thụy Điển là một quốc gia lớn thứ 3 trong Liên minh Châu Âu với tổng diện tích lên tới 449.964 km², chiều dài nhất từ Bắc đến Nam là 1.572 km, từ Đông sang Tây.  Thụy Điển có biên giới giáp với biển Kattegatt, Na Uy, Phần Lan và Biển Đông (Thụy Điển). Ngoài ra là hai đảo lớn là Gotland (3.000 km²) và Öland (khoảng 1.300 km²), có khoảng 221.800 đảo. Dọc theo biên giới với Na Uy là dãy núi dãy núi Bắc Âu (Skanden) cao đến trên 2.000 m, đỉnh cảo nhất là Kebnekaise (2.111m), Thụy Điển được biết tới là quốc gia có nhiều vườn quốc gia trên toàn nước. 

3- Thủ đô Thụy Điển:

Thủ đô của Thụy Điển là Stockhom, đây là một trong những thành phố xinh đẹp thu hút đông đảo du khách trên thế giới. Mặc dù là một thành phố hiện đại nhưng Stockhom vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống lâu đời tại nơi đây, đặc biệt với nhiều hoạt động sôi nổi mang tới cho mọi người những phút giây bình yên, thư giãn và vui vẻ. Thành phố lớn thứ 2 là Göteborg với dân số khoảng 500.000 người và có 900.000 người trên tổng vùng. Thành phố lớn thứ 3 là Malmö với dân số vào khoảng 260.000 người, có 650.000 người trên tổng vùng.

4- Khí hậu:

Khí hậu của Thụy Điển tương đối ôn hòa bởi vì ở gần Đại Tây Dương với dòng hải lưu Gơn Strim ấm áp. Phần lớn nước Thụy Điển có khí hậu ẩm, mưa nhiều và nhiệt độ tương đối ít thay đổi giữa mùa đông và mùa hè. Thời tiết tại Thụy Điển thường lạnh và có tuyết vào mùa đông.

Nhiệt độ trung bình ban ngày trong tháng giêng vào khoảng 0 độ C ở phía Nam, và -16 độ C ở phía Bắc. Vào tháng 7, nhiệt độ trong bình khoảng 17 – 18 độ C ở Götaland och Svealand, và chỉ hơn 10 độ C ở phía cực bắc của Thuỵ Điển. Mùa hè là mùa du lịch chính của Thụy Điển, thường bắt đầu từ tháng 5 và cao điểm rơi vào giữa tháng 9.

 

Xem thêm:

 

Con người Thụy Điển

5- Con người Thụy Điển:

Tổng dân số tại Thụy Điển vào khoảng 9.4 triệu người, mật độ dân cư tương đối thấp với 21 người/ km², và chỉ chủ yếu tập trung ở phía Nam của đất nước. Có khoảng 85% dân số sinh sống ở thành thị, 16% dân số tại Stockholm là người nhập cư. Chính vì những đặc điểm này, con người Thụy Điển được coi là quốc gia đa văn hóa, đa chiều và được nhiều du khách ưa thích.

6- Tôn giáo Thụy Điển:

Theo thống kê có khoảng 75% dân số tại Thụy Điển theo Giáo hội Luther, tiếp theo là Hồi giáo,  có khoảng 150.000 người theo Công giáo La Mã và 100.000 theo Chính thống giáo Đông Phương. Ngoài ra có khoảng 23.000 người theo Nhân chứng Jehova, 20.000 là tín đồ Phật Giáo và khoảng 10.000 người theo đạo Do Thái. Tuy nhiên theo thống kê cho thấy Thụy Điển là một đất nước vô thần nhất thế giới.

7-  Nền kinh tế:

Thụy Điển là một nền kinh tế hỗn hợp tiên tiến, hướng ngoại và có ngành khai thác tài nguyên phát triển. Các ngành công nghiệp chủ đạo của nước này là chế tạo ô tô, viễn thông, dược phẩm và lâm nghiệp và du lịch.

Do giữ ở thái độ trung lập nên Thụy Điển đã không bị hai cuộc chiến tranh thế giới tàn phá giống như nhiều nước châu Âu khác.

Hai đặc trưng đáng chú ý của kinh tế Thụy Điển đó là nền kinh tế dựa trên các ngành công nghệ cao và những phúc lợi.  Lao động Thụy Điển bạn được hưởng một nước dẫn đầu thế giới về lương hưu tư nhân và các vấn đề kinh phí trợ cấp, Thụy Điển có tỷ lệ thu từ thuế trong tổng thu ngân sách nhà nước cao thứ hai sau Đan Mạch. Vào năm 2007, tổng số thuế thu nhập bằng 47,8% GDP và GDP bình quân giờ làm việc cao thứ 9 trên thế giới đạt mức 31 USD trong năm 2006.

8- Ngôn ngữ Thụy Điển:

Ngôn ngữ chính được dùng tại Thụy Điển là Tiếng Thụy Điển (svenska), ngôn ngữ này cũng được dùng tại Phần Lan, một số vùng thì sử dụng Tiếng Phần Lan và Tiếng Sami. Tiếng Thụy Điển là nhánh phía Bắc của nhóm ngôn ngữ German cùng với Tiếng na Uy và Tiếng Đan Mạch trong hệ ngôn ngữ Ấn – Âu.

Trên đây là những gì chúng tôi chia sẽ về đất nước Thụy Điển. Hãy liên hệ ngay với công ty tư vấn xklđ để được tư vấn chương trình xklđ Thụy Điển. Để có cơ hội hãy đến đây để khám phá nền văn hóa độc đáo cùng với những con người rất hiếu khách và thân thiện. 

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED