Tìm hiểu các loại chi phí sinh hoạt khi định cư tại Ailen

 

Khi chọn định cư tại một quốc gia, vấn đề chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu. Ireland hiện là quốc gia châu Âu thu hút nhiều người định cư. Vậy chi phí sinh sống ở Ireland như thế nào? 

 

Tìm hiểu chi phí sinh hoạt tại Ailen

Thuộc top 8 nước phát triển nhất thế giới, Ireland là nơi lý tưởng để định cư tại châu Âu. Cũng giống như các quốc gia khác, chi phí sinh sống ở Ireland hàng tháng phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của mỗi người. Những khoản chi phí thiết yếu bao gồm: Chỗ ở, nhu yếu phẩm, đi lại, giáo dục và y tế.

Chi phí chỗ ở:

Chi phí chỗ ở là phần tiêu tốn nhiều nhất trong chi phí sinh sống ở IrelandGiá thuê nhà ở thủ đô Dublin trên 26 triệu đồng/tháng (1.130USD) cho căn hộ hai phòng ngủ. Mức trung bình cho một căn hộ tương tự ở thành phố Cork khoảng 24 triệu đồng/tháng (1.028USD).

Nếu sống ở các thị trấn nhỏ và khu vực nông thôn, mức thuê nhà sẽ thấp hơn nhiều. Giá thuê trung bình cho một căn hộ hai phòng ngủ ở County Leitrim là 11 triệu đồng/tháng (480USD), ở County Longford là 12,5 triệu đồng/tháng (539USD) và Donegal là 13,4 triệu đồng/tháng (575 USD).

Để ổn định cuộc sống lâu dài thì việc mua nhà là chuyện sớm muộn phải tính đến. Giá mua một căn hộ hai phòng ngủ ở Dublin khoảng 5,8 tỷ đồng (250.000USD), ở thành phố Cork là 4,6 tỷ đồng (200.000USD). Tương tự như thuê nhà, mua nhà ở các vùng xa trung tâm thì mức giá sẽ thấp hơn nhiều. Căn hộ ở County Donegal có mức giá khoảng 2,3 tỷ đồng (100.000USD).

Chi phí thực phẩm:

Giá cả thực phẩm của các cửa hàng tạp hóa ở đất nước Ireland rất khác nhau, tùy thuộc vào siêu thị mà một người thường xuyên lui tới. Mua hàng hóa nhập khẩu ở đây cũng có chi phí lên cao, vì vậy tốt nhất bạn nên mua sản phẩm theo mùa của địa phương sẽ có giả rẻ hơn.

Chi phí đi lại:

Ở Ireland, phương tiện công cộng chỉ có tại các thành phố lớn và khu vực trung tâm. Nếu sống ở ngoại ô, nhà đầu tư nên mua xe hơi để tiện việc đi lại. Chi phí sở hữu xe hơi tiêu tốn khá nhiều trong chi phí sinh sống ở Ireland vì giá xăng cao. Mỗi tháng, nhà đầu tư sẽ phải chi khoảng 23 triệu đồng (1.000USD). Con số này bao gồm chi phí nhiên liệu và khấu hao giá trị phương tiện. Nếu chọn xe đã qua sử dụng, người nhập cư nên chuẩn bị khoảng 6,5 triệu đồng/tháng (280USD). 

Người nhập cư Ireland sống ở các khu vực trung tâm có thể sử dụng xe buýt để đi lại. Công ty xe buýt Bus Éireann chuyên vận hành các tuyến xe buýt ở các thành phố. Vé xe buýt hàng tháng của công ty này ở Dublin khoảng 3,5 triệu đồng/tháng (150USD), ở Cork khoảng 2,6 triệu đồng/tháng (110USD), Galway khoảng 1,8 triệu đồng/tháng (78,5USD) và Waterford khoảng 1,45 triệu đồng/tháng (62,5USD). Bus Éireann cũng vận hành một số tuyến ở các thị trấn Athlone, Balbriggan, Drogheda, Dundalk, Navan và Sligo.

Xem thêm:

 

Chi phí sinh hoạt của người mới định cư Ailen

Chi phí học tập cho con cái:

Ireland là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Công dân và thường trú nhân Ireland được miễn học phí tại các trường công từ tiểu học đến hết trung học. Học sinh, sinh viên chỉ cần chi trả các chi phí sinh sống ở Ireland. Theo thời báo Ireland, các chi phí như ăn uống, đồng phục, đi lại và các chi phí khác khoảng 10,5 triệu đồng/năm (450 USD) đối với bậc tiểu học. 

Chi phí cho y tế và chăm sóc sức khỏe:

Ireland có một hệ thống y tế công cộng miễn phí và được trợ cấp bởi chính phủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện cho hệ thống chăm sóc sức khỏe được trợ cấp, hầu hết người nước ngoài đều có bảo hiểm y tế tư nhân. 

Với Hệ thống xếp hạng cộng đồng, mọi người đều trả phí bảo hiểm như nhau cho gói bảo hiểm đã chọn, không liên quan đến tình trạng sức khỏe hiện tại. Tuy nhiên, phí bảo hiểm phải chịu một tỷ lệ phần trăm bổ sung tùy thuộc vào độ tuổi của bạn. 

Nếu bạn 35 tuổi, bạn sẽ trả thêm 2% và cứ sau mỗi năm bạn già đi, phí bảo hiểm của bạn tăng thêm 2% tối đa đến 70%. Vì vậy, nếu bạn 55 tuổi, bạn sẽ trả thêm 40%.

Chi phí sinh hoạt cơ bản khác:

– Điện, nước, sưởi, làm mát, rác thải cho căn hộ 85m2: 143,85 euro

– Cước điện thoại (1 phút): 0,25 euro;

– Internet (60 Mbps trở lên): 51,37 euro;

– Rạp chiếu phim (1 chỗ ngồi): 10 euro.

Chi phí tại Ireland đắt đỏ hơn Việt Nam nhưng bù lại chất lượng sống tuyệt vời, đẳng cấp cũng như phúc lợi nhiều hơn và cũng là một trong những lý do mọi người chọn định cư Ailen. Nếu bạn muốn được tận hưởng những thực phẩm, dịch vụ có chất lượng tương tự  tại Việt Nam bạn sẽ phải trả giá tương đương hoặc nhiều hơn thế.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED