Điều kiện để trở thành thường trú nhân New Zealand

 

Bạn đang lao động và sinh sống tại New Zealand và đang có mong muốn xin thường trú nhân New Zealand.Nhưng bạn không biết để có thể trở thành thường trú nhân New Zealand bạn cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Bây giờ bạn có thể cùng chúng tôi tìm hiểu điều kiện để trở thành trú nhân New Zealand là gì nha!!

 

Để trở thành thường trú nhân New Zealand bạn cần điều kiện gì?

Để có thể thường trú tại nước New Zealand (NZ) yêu cầu bạn phải cam kết bạn đủ những điều kiện sau:

1. Thời gian tại NZ của bạn đủ lâu:

Đã định cư tại New Zealand tổng cộng là 184 ngày trong mỗi giai đoạn 12 tháng của thời gian 24 tháng, ngay trước khi xin visa thường trú nhân. Cá nhân không cần cung cấp thêm bất cứ bằng chứng nào ngoài hộ chiếu.

2. Cá nhân đang định cư và phải đóng thuế:

Cá nhân đã định cư tại New Zealand trong tổng cộng 41 ngày hoặc hơn trong mỗi giai đoạn 12 tháng của 24 tháng, ngay trước khi xin visa thường trú nhân, và được IR đánh giá là đang định cư phải đóng thuế trong 2 năm trước khi nộp đơn xin visa thường trú nhân. Cá nhân phải kèm theo bằng chứng về việc này trong mẫu đơn, gồm có:

 • Thông báo từ IR cho biết cá nhân đang định cư và phải đóng thuế;
 • Mẫu đơn INZ Confirmation of Tax Resident Status (INZ 1006) được công  nhận bởi IR;

Chú ý:

– Nếu cá nhân cũng đang định cư và phải nộp thuế tại quốc gia khác thì sẽ không được công nhận là đang định cư phải đóng thuế tại NZ nếu muốn xin visa thường trú nhân.

– Truy cập trang: ird.govt.nz/ để biết danh sách các nước mà NZ có chế độ đóng thuế song song.

3. Đầu tư tại NZ:

Cá nhân được chấp nhận định cư dưới dạng Investor Category và thỏa mãn các điều kiện của Điều 49(1) của Luật nhập cư 2009, hoặc nhập cư theo dạng khác và duy trì được khoản đầu tư là 1,000,000 NZ$ trong vòng 2 năm.

 • Khoản này phải được đầu tư bằng tiền tệ NZ và phải sinh lời. Điều này không bao gồm bất động sản, phương tiện giao thông hay tài sản tương tự.
 • Khoản tiền này không thể thế chấp hay cho vay trong giai đoạn 2 năm đó, trừ khi khoản cho vay đang ở nội địa NZ và chỉ hợp lệ khi nó được tính bằng NZ$. Có thể chuyển khoản số tiền này nếu thỏa mãn các điều kiện trên.

4. Kinh doanh tại NZ:

Cá nhân đã định cư theo bất cứ dạng nào và đã thành lập hay mua lại doanh nghiệp tại NZ ít nhất 12 tháng trước, hiện đang kinh doanh có lợi nhuận và đóng góp cho NZ theo cách nào đó. Cá nhân phải có 1 trong 2 điều sau:

 • Thành lập hoặc mua lại doanh nghiệp đang kinh doanh tại NZ;
 • Sở hữu ít nhất 25% cổ phần trong 1 doanh nghiệp tại NZ;
 • Cùng với mẫu đơn cá nhân cũng sẽ phải cung cấp kết quả kiểm toán gần nhất được xác nhận bởi kiểm toán viên của chính quyền NZ và thông báo xác nhận doanh nghiệp là “đang hoạt động”.

 

Xem thêm:

 

Kinh doanh có thể trở thành thường trú nhân New zealand

5. Có nơi định cư tại NZ:

Cá nhân đã định cư tại New Zealand tổng cộng ít nhất là 41 ngày trong giai đoạn 12 tháng trước khi nộp đơn xin visa thường trú nhân, và tất cả thành viên gia đình được kèm theo của cá nhân đó đã định cư tại NZ tổng cộng ít nhất 184 ngày trong giai đoạn 2 năm trước khi nộp đơn xin thường trú nhân. Đồng thời, cá nhân có thể chọn 1 trong 2 trường hợp sau:

 • Có sở hữu và duy trì một căn hộ gia đình tại NZ.
 • Cá nhân có công việc toàn thời gian tại NZ, được trả lương trong tổng cộng ít nhất 9 tháng trước khi nộp đơn xin thường trú nhân. Công việc trả lương bằng hoa hồng hay phần trăm không được chấp nhận

Nếu cá nhân nộp đơn dựa trên cơ sở là đã có căn hộ gia đình ở NZ, bắt buộc phải mua căn hộ trong vòng 12 tháng kể từ ngày bắt đầu định cư tại NZ và hiện nay vẫn phải sở hữu hoàn toàn hoặc một phần với các thành viên trong gia đình đã được nhắc đến trong đơn.

Cá nhân phải có bằng chứng về sở hữu căn hộ hay nghề nghiệp. Có thể kèm theo giấy thế chấp nhà, hóa đơn tiền điện, nước, ga, điện thoại và bảo hiểm.

Cá nhân nếu đang có nghề nghiệp thì có thể cần giấy chứng nhận viết tay của người tuyển dụng. Nếu cá nhân là chủ doanh nghiệp thì cần có bằng chứng bản thân đã thành lập, mua lại hay giữ cổ phần của một doanh nghiệp ở NZ đang hoạt động kinh doanh.

6. Các điều kiện cá nhân liên quan:

Cá nhân sẽ không được xét visa và có thể bị trục xuất nếu vi phạm các điều sau:

 • Bản gốc visa định cư có nhân dạng giả.
 • Visa định cư hay bất cứ loại visa nào trước đó bị phát hiện là giả hay che dấu thông tin liên quan.

Có thêm thông tin mới về nhân thân của cá nhân trong vòng 5 năm kể từ ngày có visa định cư, như vậy là thông tin đó là cần thiết với visa đã có và đúng ra cá nhân đã không đủ điều kiện để nhận visa.

 • Khi đang giữ visa định cư, cá nhân bị tòa án (không cần thiết phải ở NZ hay không) kết án từ 3 tháng tù trở lên đối với các tội:

–  Vi phạm khi đang định cư trái phép ở NZ.

– Vi phạm khi đang có visa ngắn hạn.

– Vi phạm trong vòng 2 năm kể từ khi cấp visa định cư.

 • Visa đang giữ thuộc diện người tị nạn hay bảo lãnh và đã bị hủy bỏ theo Điều 146 của Luật Nhập cư 2009.
 • Đã có thông báo trục xuất nhưng chưa bị trục xuất chính thức theo Điều 10 Luật Nhập cư 2009.

* Chú ý:

– Nếu không còn giữ visa thì cá nhân sẽ không bị đưa vào diện trục xuất theo Luật Nhập cư 2009.

– Tuy nhiên, nếu cá nhân xin visa từ nước ngoài và có khả năng bị đưa vào diện trục xuất thì có thể sẽ bị từ chối SSRV hay PRV tùy theo nhận định của người xét visa cho cá nhân đó.

– Nếu bị đưa vào diện trục xuất hay có khả năng bị trục xuất, người xét visa sẽ thông báo cho cá nhân và khuyến cáo các bước tiếp theo.

Nếu muốn biết thêm hãy liên hệ với công ty tư vấn xuất khẩu lao động CR-Group để biết thêm thông tin đầy đủ nhất.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED