Cộng đồng người Việt và kinh nghiệm sống tại Úc

 

Một trong những thắc mắc của những người chưa từng sống ở Úc hoặc từng sống nhưng giờ đã về Việt Nam luôn muốn có câu trả lời cho câu hỏi “Cồng đồng người Việt sống tại nước Úc như thế nào, có tốt hay không”. Sau đây tôi mời các bạn tìm hiểu cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Úc như thế nào nha!!

 

Sơ lược về cộng đồng người Việt tại Úc

Đôi nét về cộng đồng người Việt tại Úc:

Số lượng người Việt Nam đang làm việc, sinh sống và học tập tại Úc gần 200.000 người. Đây là con số khá lớn so với nhiều cộng đồng khác. Đặc biệt nếu tính cả người Úc gốc Việt thì này có thể lên đến 300.000 người. Chính vì thế mà tại Úc lượng người nói tiếng Việt rất nhiều và là ngôn ngữ phổ biến thứ 4 tại Úc.

Với những ai có ý định đi lao động dài hạn hoặc có ý muốn định cư ở Úc thì không cần lo lắng nhiều. Ngoài sự chênh lệch múi giờ thì cuộc sống ở đây không khác gì tại Việt Nam. Tiếng Việt thường được sử dụng rộng rãi tại đây sinh hoạt, văn hóa, ẩm thực Việt len lỏi khắp mọi nơi ở nước Úc.

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc:

Người việt nam tại Úc có số lượng lớn nên thành lập cộng đồng người Việt ở Úc. Những hội đoàn đồng hương từ đây được lập nên để duy trì, giữ gìn bản sắc và văn hóa Việt Nam, một trong những cộng đồng tiêu biểu có thể kể đến là Cộng đồng người Việt Tự do Liên bang Úc Châu.

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc vẫn không ngừng duy trì, phát triển những nét đẹp văn hóa truyền thống bằng cách: Sử dụng tiếng Việt thường xuyên và mở các lớp dạy tiếng Việt, dựng Đền thờ Quốc tổ ở thành phố Melbourne, mở đài kỷ niệm Thuyền nhân Việt Nam ở một số thành phố, cúng chùa chiền, tổ chức tết Nguyên Đán tại người Việt tại Úc.

Người Việt vào mỗi dịp tết truyền thống Nguyên Đán vẫn ăn mừng như khi ở Việt Nam. Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên Đán, cộng đồng người Việt ở Úc đều tổ chức Hội Tết và cuộc diễn hành Tết. Những lễ hội này được tổ chức một cách truyền thống nhất với đậm bản sắc văn hóa và nhận được sự ủng hộ của hàng trăm ngàn người.

Văn hóa của người Việt sống tại Úc:

Đa số người Việt làm việc, sinh sống ở Úc rất chăm chỉ và giỏi tiết kiệm nên đa phần cuộc sống khá sung túc, đầy đủ. Một số người còn quay về Việt Nam giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khổ hoặc tổ chức các chương trình từ thiện.

Úc là nước giao thoa văn hóa lớn vì thế khi đặt chân đến đây, bạn không cần lo lắng về ăn uống hay chuyện văn hóa xã hội. Ở đây có đầy đủ những món ăn truyền thống của Việt Nam, từ phở, bún bò đến cơm tấm, bún đậu mắm tôm. Dù ở một nước châu Âu nhưng bạn sẽ không quá khó khăn để bắt gặp hình ảnh Việt Nam tại đây.

 

Xem thêm:

 

Kinh nghiệm sống tại Úc cho người Việt

Kinh nghiệm cuộc sống tại Úc:

Nếu có cơ hội bạn nên chu du đây đó tại đất nước Kangaroo được mẹ thiên nhiên ưu đãi ban tặng 1 phong cảnh hữu tình, sông núi lãng mạng. Muốn tiết kiệm khi đi thăm thú cảnh vật, bạn có thể nấu đồ ăn đem theo và sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Cuối tuần tụ tập bạn bè đàn đúm, nấu ăn, chơi thể thao hay đi bộ ngắm cảnh cũng là những cách vui ít tốn kém.

Dù sống trên nước nào cũng vậy cuộc sống khó hay dễ là do mình. Nếu bạn nghĩ cuộc sống khó khăn thì nó sẽ khó khăn, nếu bạn nghĩ nó vui vẻ thì nó sẽ vui vẻ. Thật chất thì cuộc sống ở Úc cũng không phải là dễ nhưng nếu bạn vui vẻ, chịu khó học hỏi, làm việc siêng năng, vui chơi lành mạnh thì nơi đây sẽ cho bạn một sống rất tốt.

Đây có thể xem là một thách thức lớn đối với nhiều người, đặc biệt đối với những bạn trẻ lần đầu xa quê hương. Nhưng, nếu bạn chuẩn bị những kiến thức cùng với tham khảo những kinh nghiệm sống ở Úc của những người đã và đang sinh sống ở nước ngoài thì những thách thức ấy sẽ không còn là điều đáng lo ngại đối với bạn.

Nếu có thể bạn hãy kiếm cho bản thân một bằng lái xe hợp pháp, không dễ để bạn có thể sử dụng những phương tiện công cộng để đi tới những điểm có dân cư đông đúc như các tỉnh bang Sydney, Brisbane hay Melbourne.

Nếu biết lái xe và có xe, bạn sẽ dễ dàng đi du lịch với chi phí tiết kiệm, và vô cùng thuận tiện khi di chuyển để làm nhiều công việc khác nhau. Tốt nhất là các bạn hãy học lái xe một cách nghiêm túc (ở VN hay ở Úc) để đảm bảo an toàn cho cả bản thân và những người xung quanh

Bạn nên kiếm cho mình một việc làm dù là công việc tay chân hay lao động tay nghề tại Úc. Nếu bạn muốn đến Úc với con đường đi du học tự túc hay theo diện Skilled Workers thì áp lực tài chính trong những ngày mới đặt chân đến nước Úc là rất lớn.

Tuy rằng cuộc sống ở Úc lúc ban đầu khó khăn nhưng kinh nghiệm sống ở Úc của nhiều người thành công cho thấy cơ hội luôn dành cho những ai biết kiên nhẫn, chờ đợi và không chấp nhận bỏ cuộc.

Với những kinh nghiệm sống và thông tin về cộng động người Việt tại Úc chắc có lẽ sẽ giúp ích cho những người đã và đang chuẩn bị đi xklđ Úc hay những người đang có ý muốn định cư tại Úc.

 

Xem thêm:

Chia sẻ

CÔNG TY THÀNH VIÊN
© CRGROUP.VN ALL RIGHTS RESERVED